(SeaPRwire) –   Các nhà lập pháp tại Paris đã bỏ phiếu áp đảo để phê chuẩn quyền chấm dứt thai kỳ

Pháp đã phản ứng trước việc thu hẹp quyền phá thai ở Hoa Kỳ bằng cách trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đảm bảo quyền phá thai cho phụ nữ theo Hiến pháp.

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu trong phiên họp chung của cả hai viện quốc hội vào thứ Hai để phê chuẩn sửa đổi hiến pháp với tỷ lệ 780-72. Sự chấp thuận như như sạt lở này tiếp nối lời cam kết của Tổng thống Emmanuel Macron vào năm ngoái là sẽ biến quyền phá thai ở Pháp thành “không thể đảo ngược”, bảo vệ chống lại các biện pháp hạn chế đã được áp dụng ở một số tiểu bang của Hoa Kỳ.

Các thành viên của quốc hội Pháp đã vỗ tay dài sau khi thông báo sửa đổi được thông qua. Macron cho biết, sửa đổi hiến pháp sẽ được ghi vào ngày 8 tháng 3 để đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ trong một buổi lễ tại Paris. Tu chính án đối với Điều 34 sẽ ghi nhận “quyền được đảm bảo của phụ nữ trong việc tìm đến phá thai”.

“Chúng ta hãy cùng nhau ăn mừng việc đưa tự do mới được đảm bảo vào Hiến pháp thông qua nghi lễ niêm phong đầu tiên trong lịch sử đất nước được mở cửa cho công chúng”, Macron cho biết trong bài đăng trên X (trước đây là Twitter). Ông gọi cuộc bỏ phiếu của ngày hôm nay là vấn đề “tự hào của người Pháp”“thông điệp toàn cầu”.

Quyền phá thai đã được công nhận hợp pháp tại Hoa Kỳ là quyền được hiến pháp bảo vệ trong vòng 50 năm theo phán quyết mang tính bước ngoặt của Roe v. Wade. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã lật ngược phán quyết đó vào tháng 6 năm 2022, cho phép các cơ quan lập pháp ở các tiểu bang riêng lẻ áp đặt các hạn chế đối với việc chấm dứt thai kỳ. Hơn 20 tiểu bang của Hoa Kỳ đã cấm hoặc hạn chế quyền tiếp cận phá thai.

Phá thai đã được hợp pháp hóa ở Pháp kể từ năm 1974, cho phép chấm dứt thai kỳ trong vòng 14 tuần kể từ khi thụ thai. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy 80% người Pháp trưởng thành ủng hộ sửa đổi hiến pháp.

Trước cuộc bỏ phiếu của ngày hôm nay, Thủ tướng Gabriel Attal kêu gọi các nhà lập pháp chấp thuận sửa đổi. Ông nói: “Chúng ta nợ phụ nữ một món nợ về mặt đạo đức”. Ông nói thêm rằng thông qua luật này sẽ là “chiến thắng cho quyền phụ nữ.” Ông ca ngợi cuộc bỏ phiếu trên bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội rằng: “Hôm nay, Pháp đã gửi một thông điệp lịch sử đến toàn thế giới: Cơ thể của phụ nữ thuộc về họ và không ai có quyền định đoạt thay họ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.