Pháp đã hoàn tất việc rút quân khỏi một căn cứ quân sự phía bắc ở Niger trong khuôn khổ kế hoạch rút lui khỏi nước Tây Phi này sau cuộc đảo chính quân sự tháng Bảy.

Gần 200 binh sĩ, 28 xe tải và hai chục xe bọc thép rời khỏi căn cứ quân sự Ouallam, được trao trả lại cho Niger, theo lời phát ngôn viên đảo chính, Đại tá Amadou Abdramane, cho biết Chủ nhật.

Việc rút quân của Pháp dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. Khoảng 1.500 binh sĩ Pháp đang hoạt động ở Niger, huấn luyện quân đội và tiến hành các chiến dịch chung.

Thông báo được đưa ra sau vài tuần kể từ khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng Pháp sẽ chấm dứt sự hiện diện quân sự ở Niger và rút đại sứ của mình khỏi nước này do cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum.

Bazoum đã bị quản thúc tại gia cùng vợ và con trai gần ba tháng qua, và chính quyền đảo chính đã cắt điện và nước cho ông.

Tuần trước, những người thân cận với Bazoum không thể liên lạc với ông trong vài ngày và chính quyền đảo chính buộc tội ông đang cố trốn thoát cùng gia đình, gây lo ngại về nơi ở của ông. Thứ Hai tuần trước, một luật sư của Bazoum cho biết ông đã liên lạc được một cuộc điện thoại vào cuối tuần để nói rằng mình ổn, nhưng họ không còn liên lạc thường xuyên với ông nữa.

“Ông ấy vẫn ở nhà, bác sĩ của ông ấy đã có thể thăm ông ấy và ông ấy an toàn. Nhưng chúng tôi không còn liên lạc trực tiếp với ông ấy nữa bởi vì điện thoại của họ đã bị tịch thu,” theo lời luật sư người Mỹ Reed Brody trong đội ngũ của Bazoum.

Chính quyền đảo chính buộc tội Bazoum đang cố trốn thoát bằng một chiếc xe chở khách và sự trợ giúp của hai máy bay trực thăng thuộc “một cường quốc nước ngoài”. Những cáo buộc này chưa thể xác nhận.

Niger từng được coi là nước cuối cùng ở vùng Sahel, khu vực rộng lớn dưới sa mạc Sahara, mà các nước phương Tây có thể hợp tác để chống lại sự bành trướng của phong trào nổi dậy khủng bố liên kết với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc rút quân của Pháp sẽ để lại một khoảng trống an ninh mà các phần tử cực đoan có thể khai thác.

Trong tháng sau khi chính quyền đảo chính nắm quyền, bạo lực chủ yếu liên quan đến các phần tử cực đoan đã tăng hơn 40%, theo Dự án Địa điểm và Sự kiện Xung đột Vũ trang.