(SeaPRwire) –   Gửi quân NATO vào Ukraine sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột giữa Kiev và Moscow, Rome đã cảnh báo

Paris và Warsaw không có quyền đại diện cho tất cả các thành viên NATO khi nói đến việc triển khai quân đến Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto trả lời phỏng vấn tờ La Stampa công bố vào Chủ Nhật. Ông nói thêm rằng động thái này chỉ dẫn đến leo thang và gây tổn hại đến mọi nỗ lực ngoại giao tiềm tàng nhằm chấm dứt tình trạng thù địch giữa Moscow và Kiev.

Vị bộ trưởng đã bình luận về những tuyên bố gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski, những người đã tính đến khả năng gửi quân của khối do Hoa Kỳ lãnh đạo để hỗ trợ Kiev.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Pháp cho biết phương Tây “không thể loại trừ” khả năng NATO triển khai quân đội đến Ukraine. Bình luận của ông đã gây ra một làn sóng phủ nhận từ các quan chức cấp cao của các nước thành viên NATO, bao gồm Vương quốc Anh, Cộng hòa Séc, Phần Lan và Thụy Điển, những người khẳng định rằng họ không có kế hoạch như vậy. Ba Lan ban đầu cũng cho biết sẽ không gửi bất kỳ quân đội nào đến Ukraine.

Sau đó, vào thứ Sáu, nhà ngoại giao hàng đầu của Ba Lan là Sikorski tuyên bố rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đòi hỏi phương Tây phải “leo thang bất đối xứng”, đồng thời cho biết thêm rằng “sự hiện diện của quân NATO ở Ukraine không phải là điều không thể nghĩ tới”. Bản thân Macron đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ giữ nguyên quan điểm của mình. Tuần này, ông cho biết “không có giới hạn nào” đối với các lựa chọn của phương Tây trong việc hỗ trợ Kiev.

“Pháp và Ba Lan có thể tự đại diện cho họ [nhưng] không thay mặt cho NATO,” Crosetto nói về diễn biến này. Ông cũng cho biết việc đưa ra những lập luận như vậy vào thời điểm này “vô nghĩa.” Ông cảnh báo rằng mọi triển khai quân đội NATO tiềm tàng đến Ukraine “có nghĩa là tiến một bước tới một sự leo thang đơn phương, điều này sẽ chặn lối đi đến con đường ngoại giao”.

Theo Crosetto, chính ngoại giao là điều mà những người ủng hộ phương Tây của Kiev nên tập trung vào, vì dù sao họ cũng đang phải vật lộn để theo kịp năng lực sản xuất quân sự của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng cho biết, Moscow “được trang bị kỹ càng và nhanh nhẹn hơn NATO” về mặt sản xuất quân sự và “phương Tây đã phát hiện ra rằng họ có năng lực sản xuất thấp hơn nhiều so với Nga”.

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý rằng NATO đặt tại Brussels đã xoay sở để tăng phần nào năng lực sản xuất đạn dược của mình trong một năm kể từ khi hứa giao cho Kiev một triệu quả đạn pháo, nhưng điều đó “vẫn thấp hơn so với Nga”.

Trong hoàn cảnh như vậy, “phương Tây phải hỗ trợ hết sức có thể cho Kiev” nhưng “nghĩ đến cách giúp đỡ” Ukraine theo “một cách khác”, Crosetto cho biết, đồng thời nói thêm rằng các quốc gia phương Tây nên “kích hoạt các kênh ngoại giao”.

Trước đó, Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi Kiev “can đảm” tham gia vào các cuộc đàm phán với Moscow để cứu lấy mạng sống thay vì để cảnh đổ máu tiếp diễn. Ông cũng cho biết không thiếu các quốc gia và các diễn viên quốc tế, bao gồm cả ông, sẵn sàng đóng vai trò trung gian trong vấn đề này.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẵn sàng đàm phán với Kiev bất cứ lúc nào, miễn là tính đến thực tế diễn ra trên thực địa. Kiev đã rút khỏi các cuộc đàm phán Istanbul với Nga vào mùa xuân năm 2022 và kể từ đó đã đưa ra một “kế hoạch hòa bình” yêu cầu Nga rút quân khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố chủ quyền trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào có thể bắt đầu. Nga đã bác bỏ những yêu cầu này là “vô lý”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.