(SeaPRwire) –   Các công tố viên cáo buộc Trương Mỹ Lan chủ mưu trong một chương trình tham ô đã gây thiệt hại hơn 20 tỷ đô la

Một ông trùm bất động sản ở Việt Nam có thể phải đối mặt với án tử hình trong phiên tòa xét xử tham nhũng về hành vi gian lận bị coi là lớn nhất trong lịch sử quốc gia Đông Nam Á này, theo truyền thông địa phương.

Trương Mỹ Lan, chủ tịch công ty phát triển bất động sản Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP), bị cáo buộc đã biển thủ hơn 304 nghìn tỷ đồng (12,5 tỷ đô la) từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), mà bà ta kiểm soát thông qua việc thành lập “hàng nghìn công ty ma” trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2022, tờ Vietnam+ đưa tin hôm thứ Hai trích dẫn các tài liệu của tòa án. 193 nghìn tỷ đồng (7,8 tỷ đô la) thiệt hại là do lãi suất cộng dồn từ các khoản vay mà Lan và đồng phạm của bà ta bị cáo buộc đã vay từ ngân hàng.

Tổng thiệt hại mà vụ lừa đảo bị cáo buộc gây ra lên tới khoảng 498 nghìn tỷ đồng (20 tỷ đô la) hoặc khoảng 4,69% GDP của Việt Nam.

Lan cũng bị cáo buộc hối lộ quan chức để họ làm ngơ cho các hoạt động của bà ta, trong đó có khoản thanh toán 5,2 triệu đô la mà bà ta bị cáo buộc đã thực hiện cho một thanh tra cao cấp của ngân hàng trung ương, các công tố viên cho biết. Ngoài Lan, 85 người khác cũng đang bị điều tra về vụ án này.

Bà trùm này đã bị bắt khi cuộc điều tra được khởi động vào tháng 10 năm 2022. Phiên tòa xét xử bà ta dự kiến diễn ra cho đến cuối tháng 4. Các công tố viên yêu cầu bà ta phải nhận án tử hình về tội tham ô, 20 năm tù về tội đưa hối lộ và lên đến 20 năm vì vi phạm các quy định tài chính của đất nước.

“Trong suốt phiên tòa, Trương Mỹ Lan không nhận tội, ngoan cố, đổ lỗi cho cấp dưới và không tỏ ra hối hận. Hành vi của bị cáo gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng và không thể khắc phục được, do đó Trương Mỹ Lan phải bị loại vĩnh viễn khỏi xã hội”, Vietnam+ dẫn lời các công tố viên nói.

Đại diện của Lan chưa phản hồi yêu cầu bình luận về vụ kiện từ phía truyền thông.

VTP là một trong những công ty bất động sản có lợi nhuận cao nhất tại Việt Nam, với các dự án từ các tòa nhà chung cư và văn phòng cao cấp cho đến khách sạn và trung tâm thương mại. VTP nắm giữ một số bất động sản sang trọng nhất tại trung tâm thương mại của đất nước – Thành phố Hồ Chí Minh.

Phiên tòa xét xử Lan là một phần của chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu vào năm 2022, trong đó đã có hàng nghìn quan chức trong cấp cao nhất của chính quyền và giám đốc điều hành doanh nghiệp bị điều tra.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.