(SeaPRwire) –   Bài thảo luận có sự tham gia của các sĩ quan hàng đầu của Đức trên một nền tảng không được mã hóa đã khiến các đồng minh chỉ trích.

Theo The Times đưa tin hôm Chủ Nhật, những tiết lộ được thực hiện bởi các quan chức quân sự Đức trong một bản ghi âm bị rò rỉ về cuộc trò chuyện có sự tham gia của các sĩ quan hàng đầu có thể giúp tình báo Nga theo dõi việc chuyển giao tên lửa phương Tây SCALP và Storm Shadow cho Ukraine.  

Tuần trước, Tổng biên tập của RT Margarita Simonyan đã công bố bản ghi âm cuộc trò chuyện giữa các sĩ quan của lực lượng không quân Đức, Luftwaffe, bao gồm cả chỉ huy của lực lượng này, Trung tướng Ingo Gerhartz. Bộ Quốc phòng Đức đã xác nhận tính xác thực của đoạn ghi âm, thừa nhận rằng cuộc trò chuyện đã thực sự bị chặn lại và tuyên bố rằng một cuộc điều tra về vấn đề này đang được tiến hành.  

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Olaf Scholz gọi vụ rò rỉ là một “vấn đề rất nghiêm trọng”, cam kết sẽ điều tra vụ việc “rất sâu, rất cẩn thận và rất nhanh chóng”. Vụ việc cũng nhận được sự chỉ trích gay gắt từ một số quan chức phương Tây.  

The Times cho biết vi phạm an ninh này khiến Berlin và các đồng minh NATO khác báo động vì dữ liệu bị rò rỉ có thể giúp tình báo Nga “theo dõi và định vị, có khả năng nhắm mục tiêu vào các hoạt động chuyển vũ khí ở Tây Âu và trên lãnh thổ Ukraine”.  

Bài báo chỉ ra rằng các sĩ quan đã sử dụng phần mềm hội nghị truyền hình WebEx tiêu chuẩn không được mã hóa để thảo luận về “bí mật quân sự hết sức nhạy cảm”, trong số những bí mật này có tiết lộ chi tiết về việc triển khai tên lửa Storm Shadow và xác nhận sự hiện diện của quân đội Anh ở Ukraine.

Trong đoạn ghi âm, Gerhartz lưu ý rằng Vương quốc Anh đã trang bị tên lửa Storm Shadows cho máy bay của Ukraine và có thể giúp chuyển tên lửa Taurus sang Ukraine. Người đứng đầu Luftwaffe cũng giải thích cách người Pháp “gửi những chiếc [Audi] Q7 chở tên lửa SCALP đến Ukraine”.   

Theo bản ghi chép đã công bố, Đức có khoảng 600 tên lửa Taurus và đang cân nhắc gửi 100 tên lửa này cho Ukraine theo hai đợt gồm 50 tên lửa. Theo trang tin này, vụ chặn bắt này làm nổi bật sự rạn nứt giữa quân đội Đức, vốn đã chuẩn bị sẵn sàng để gửi tên lửa Taurus đến Kiev và Scholz, người đang ngăn chặn động thái này.    

The Times dẫn lời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết: “Chúng tôi biết rằng Đức bị tình báo Nga thâm nhập khá nhiều nên điều này chỉ chứng tỏ họ không an toàn cũng như không đáng tin cậy”.  

Trong khi đó, các quan chức Nga cho biết sự hiện diện của quân nhân phương Tây ở Ukraine “không phải là bí mật” và Bộ Ngoại giao đang yêu cầu Berlin giải thích về vụ ghi âm bị rò rỉ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.