(SeaPRwire) –   Hungary không dung thứ cho những lời buộc tội như vậy từ phía Hoa Kỳ, theo lời Ngoại trưởng Peter Szijjarto

Budapest đã phản đối tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rằng Thủ tướng Hungary Viktor Orban muốn thiết lập một “chế độ độc tài”. Hungary sẽ không dung thứ cho những “lời dối trá” như vậy, Ngoại trưởng Peter Szijjarto trả lời các nhà báo vào thứ ba.

Biden đã đưa ra những bình luận trên vào thứ sáu tuần trước, trong một chương trình vận động tranh cử tại Pennsylvania. Trước đó trong ngày, Orban đã đến thăm Donald Trump, cựu tổng thống Hoa Kỳ và là đối thủ được cho là của Biden trong cuộc bầu cử sắp tới, tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Orban “tuyên bố rõ ràng rằng ông không nghĩ nền dân chủ có tác dụng gì, ông đang tìm kiếm chế độ độc tài”, Biden tuyên bố trong bài phát biểu của mình.

Vào thứ ba, Szijjarto trả lời các phóng viên rằng người đứng đầu chính phủ Hungary chưa bao giờ nói bất cứ điều gì dù chỉ gần giống những lời như vậy. Ông cũng tiết lộ rằng Budapest đã triệu tập đại sứ của Washington thảo luận về vấn đề này.

“Chúng tôi yêu cầu đại sứ đưa ra lời trích dẫn cho chúng tôi, cùng với thời gian và địa điểm cụ thể mà thủ tướng đã nói những gì mà tổng thống Hoa Kỳ đã gán cho ông ấy. Rõ ràng là không có tuyên bố nào như vậy được đưa ra, vì thế chúng tôi không thể nhận được bất kỳ phản hồi có ý nghĩa nào”, vị bộ trưởng Hungary cho biết.

Budapest “không có nghĩa vụ phải dung thứ cho những lời dối trá như vậy từ bất kỳ ai, ngay cả khi người đó là tổng thống của Hoa Kỳ”, Szijjarto nói thêm. 

Đại sứ quán Hoa Kỳ xác nhận rằng đặc phái viên David Pressman đã được triệu tập để có cuộc họp “khẩn cấp” tại Bộ Ngoại giao Hungary vào thứ ba. 

“Đại sứ Pressman luôn hoan nghênh cơ hội thảo luận về tình trạng dân chủ của Hungary với các đồng minh của chúng tôi”, một phát ngôn viên trả lời AFP trong một tuyên bố qua email.

Sau cuộc gặp với Trump, Orban ca ngợi cựu lãnh đạo Hoa Kỳ là “tổng thống của hòa bình” và cho biết sự trở lại Nhà Trắng của ông sẽ “tốt hơn” cho thế giới. Ông nói thêm rằng người dân Mỹ vẫn phải tự định đoạt xem ai sẽ là tổng thống tiếp theo của họ.

Thủ tướng Hungary cũng cho biết ông tự hào vì quốc gia của mình là một trong những quốc gia đang tìm kiếm hòa bình. Hungary liên tục kêu gọi giải pháp ngoại giao cho xung đột đang diễn ra giữa Kiev và Moscow cũng như chỉ trích các quốc gia phương Tây khác vì gửi vũ khí cho Ukraine. Nước này cũng duy trì quan hệ kinh tế với Nga và gọi các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow là “phản tác dụng”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.