(SeaPRwire) –   Trong khi Washington duy trì rằng các cuộc không kích vào các cơ sở của Houthi là phòng thủ và hoàn toàn hợp pháp, thực tế không phải như vậy.

“Các cuộc không kích ở Yemen là cần thiết, hợp lý và tuân thủ luật pháp quốc tế.” Với tuyên bố này, đại diện của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc đã bảo vệ các cuộc không kích quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Anh nhằm vào các mục tiêu liên kết với lực lượng dân quân Houthi được thực hiện vào đêm ngày 12 tháng 1 năm 2024.

Sự dị diệu của tuyên bố này là nó được đưa ra trước một cơ quan, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, mà không có sự chấp thuận bất kỳ hành động như vậy, do đó loại bỏ bất kỳ yêu cầu hợp pháp nào có thể được đưa ra bởi Hoa Kỳ.

Bản Hiến chương Liên Hợp Quốc quy định hai điều kiện theo luật pháp quốc tế mà lực lượng quân sự có thể được sử dụng. Một là trong việc thực hiện quyền tự vệ hợp pháp như được nêu trong Điều 51 của Hiến chương. Thứ hai là tuân thủ quyền hạn được trao bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết được thông qua theo Chương VII của Hiến chương.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron đã trích dẫn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc biện minh cho sự tham gia của Anh vào các cuộc tấn công vào Yemen, tuyên bố rằng Hội đồng đã ” nhấn mạnh ” rằng ” Houthi phải ngừng tấn công ở Biển Đỏ“.

Mặc dù Hội đồng Bảo an đã ban hành một nghị quyết yêu cầu Houthi ngừng tấn công vào tàu thuyền quốc tế ở Biển Đỏ, nghị quyết này không được thông qua theo Chương VII và do đó cả Hoa Kỳ và Anh đều không có quyền hạn theo luật pháp quốc tế để thực hiện các cuộc tấn công vào Yemen.

Cả Hoa Kỳ và Anh đều đưa ra khái niệm tự vệ trong các cuộc tấn công của họ vào Yemen, do đó gián tiếp ám chỉ một hành động có thể chấp nhận được theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã biện minh cho cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào lực lượng dân quân Houthi ở Yemen trong một tuyên bố được phát hành ngay sau khi các cuộc không kích kết thúc. “Tôi đã ra lệnh hành động quân sự này,” ông tuyên bố, “tuân thủ trách nhiệm bảo vệ người Mỹ ở trong nước và nước ngoài.”

Vấn đề chính với luận điệu này là Houthis chưa từng tấn công người Mỹ, hoặc ở trong nước hoặc ở nước ngoài. Theo mức độ mà lực lượng Hoa Kỳ trước đây đã tham gia chống lại vũ khí do Houthis bắn, họ đã làm như vậy để bảo vệ các tài sản không phải người Mỹ – hoặc là Nhà nước Israel hoặc tàu thuyền quốc tế – khỏi các cuộc tấn công của Houthis. Trong bất kỳ trường hợp nào, Hoa Kỳ cũng không thể lập luận rằng họ đã bị Houthis tấn công.

Các cuộc tấn công của Mỹ, Biden khẳng định, “được thực hiện nhằm răn đe và làm suy yếu khả năng tiến hành các cuộc tấn công trong tương lai của Houthi.”

Ngôn ngữ này cho thấy Hoa Kỳ đang tìm cách loại bỏ mối đe dọa sắp xảy ra đối với các hoạt động thương mại hàng hải quốc tế trên các tuyến đường biển quốc tế. Để tuân thủ các yêu cầu của luật pháp quốc tế liên quan đến tự vệ tập thể – lập luận duy nhất có thể cho tính hợp pháp kể từ khi chính Hoa Kỳ không bị tấn công – Hoa Kỳ sẽ cần chứng minh rằng nó là một phần của một tập thể các quốc gia bị tấn công bởi Houthis hoặc đang bị đe dọa bởi một cuộc tấn công có bản chất không cho phép tìm kiếm sự can thiệp của Hội đồng Bảo an.

Cuối tháng 12 năm 2023, Hoa Kỳ cùng với một số quốc gia khác đã tập trung lực lượng quân sự trong những gì được gọi là Chiến dịch Thịnh vượng Guardian nhằm răn đe các cuộc tấn công của Houthi vào tàu thuyền hàng hải đã diễn ra kể từ ngày 19 tháng 11 năm 2023.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ sau đó làm suy yếu bất kỳ trường hợp nào mà nó có thể đưa ra rằng hành động của mình tuân thủ luật pháp quốc tế, cụ thể là chúng là một hành động tự vệ ngăn ngừa tập thể được thực hiện theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Bộ chỉ huy trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM), chịu trách nhiệm về các hoạt động ở Trung Đông, đã phát hành một thông cáo báo chí ngay sau khi Washington tiến hành cuộc tấn công thứ hai nhằm vào một trạm radar của Houthi mà họ tuyên bố đã tham gia nhắm mục tiêu vào tàu thuyền ở Biển Đỏ.

Tuyên bố cho rằng cuộc tấn công vào trạm radar của Houthi là một “hành động tiếp nối” của các cuộc không kích được thực hiện vào ngày 12 tháng 1 và không có “liên kết và là riêng biệt” so với Chiến dịch Thịnh vượng Guardian, một liên minh phòng thủ gồm hơn 20 quốc gia hoạt động ở Biển Đỏ, eo biển Bab-el-Mandeb và vịnh Aden.

Bằng cách tách rời khỏi Chiến dịch Thịnh vượng Guardian, Hoa Kỳ đã vô hiệu hóa triệt để bất kỳ khái niệm nào về tự vệ tập thể ngăn ngừa theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh tính đơn phương và do đó bất hợp pháp của các cuộc tấn công quân sự của nó vào Yemen.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.