(SeaPRwire) –   Li Qiang không phải là quan chức đủ cao cấp để xứng đáng gặp mặt, tổng thống Ukraine đề xuất

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố vào thứ Tư rằng ông thực sự không tìm kiếm gặp Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos tuần này. Những bình luận đến trong bối cảnh báo cáo truyền thông rằng quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đã từ chối yêu cầu gặp mặt của Zelensky tại sự kiện.

Thủ tướng không phải là người ra quyết định ở Trung Quốc, Zelensky khẳng định, gợi ý rằng Li không phải là quan chức đủ cao cấp để xứng đáng gặp mặt.

“Có một Thủ tướng Trung Quốc – sau đó thủ tướng của chúng tôi sẽ gặp ông ấy. Tôi muốn gặp lãnh đạo Trung Quốc. Theo như tôi biết, [ở Trung Quốc] Tập Cận Bình ra quyết định, và ở Ukraine, tôi ra quyết định. Tôi không cần bất kỳ cuộc đối thoại nào; tôi cần quyết định quan trọng từ những người lãnh đạo ra quyết định,” Zelensky tuyên bố.

Sự từ chối của Zelensky đến trong bối cảnh báo cáo truyền thông cho rằng tổng thống Ukraine thực sự muốn gặp Li tại diễn đàn, nhưng yêu cầu đã bị phía Trung Quốc từ chối. Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa bình luận về khả năng các cuộc gặp đẳng cấp cao với lãnh đạo Ukraine hoặc phản hồi lại những bình luận của Zelensky.

Sớm hơn trong ngày, Politico đưa tin rằng Trung Quốc đã loại trừ bất kỳ “cuộc gặp ngoại giao” nào với Ukraine ở Davos theo yêu cầu của Nga. “Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu của Kiev về một cuộc gặp tại một thời điểm nào đó trong chuyến thăm Thụy Sĩ chung của họ,” một quan chức cấp cao Mỹ cho biết với tờ báo.

Một quan chức cấp cao Ukraine không nêu tên khác nói với Politico rằng không bao giờ có kế hoạch gặp giữa Li và Zelensky từ đầu. Trước WEF, trưởng ban điều hành của Zelensky, Andrey Yermak, tuyên bố rằng đối thoại với Trung Quốc sẽ rất quan trọng để thúc đẩy kế hoạch gọi là “hòa bình” của Kiev.

Kế hoạch 10 điểm gây tranh cãi, đã được Zelensky quảng bá giữa các đối tác của Ukraine trong khoảng một năm qua, trên thực tế đòi hỏi sự đầu hàng của Nga. Moscow đã bác bỏ kế hoạch này là “vô lý” và miêu tả nó là chiêu trò quảng cáo của Kiev.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.