(SeaPRwire) –   Kiev sẽ nhận được đạn dược cho hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất, Madrid đã công bố

Tây Ban Nha sẽ cung cấp tên lửa Patriot cho Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles xác nhận vào Thứ Sáu, trong bối cảnh áp lực bên ngoài để cung cấp vũ khí.

Robles đưa ra tuyên bố trong cuộc họp ảo của nhóm được gọi là Ramstein, bao gồm các đồng minh hậu thuẫn của Ukraine. Một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng ở Madrid thêm rằng một số lượng không xác định đạn dược cho hệ thống tên lửa do Mỹ sản xuất sẽ đến Ukraine trong vòng bốn ngày tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha không đề cập gì về việc giao hàng thực sự các hệ thống Patriot cho Ukraine. Mỗi hệ thống bao gồm một radar mảng pha, trạm điều khiển can thiệp, máy tính, thiết bị phát điện và tối đa tám bệ phóng tên lửa.

Tờ báo El Pais của Tây Ban Nha trước đó đưa tin rằng Madrid sẽ cung cấp tên lửa Patriot cho Ukraine do áp lực khổng lồ từ EU và NATO. Theo nguồn tin, Tây Ban Nha vận hành chỉ ba hệ thống Patriot và giữ khoảng 50 tên lửa “dự trữ chiến tranh” cho chúng.

Trong bài phát biểu đối với Nhóm Ramstein, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nhấn mạnh rằng Kiev cần “ít nhất bảy” hệ thống Patriot từ các đồng minh phương Tây để có thể đánh trả các cuộc tấn công tên lửa của Nga.

Cuối tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng ít nhất năm hệ thống Patriot do Ukraine vận hành đã bị lực lượng Moscow tiêu diệt kể từ đầu năm. Tây Ban Nha nằm trong số sáu quốc gia châu Âu – bao gồm Đức, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Hy Lạp – đang vận hành hệ thống Patriot.

Trong khi Berlin đã hứa cung cấp thêm một hệ thống Patriot cho Ukraine, nâng tổng số đã hiến lên ba, Ba Lan và Hy Lạp nhấn mạnh vào đầu tuần này rằng họ không có hệ thống phòng không để dư dả.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết vào Thứ Sáu rằng Washington cũng không thể cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Kiev. “Hệ thống Patriot của Mỹ hiện đang được triển khai khắp thế giới, bao gồm Trung Đông, để bảo vệ quân đội Mỹ,” Sullivan nói với MSNBC.

Nga đã cảnh báo rằng việc giao hàng các hệ thống vũ khí nước ngoài cho Kiev sẽ không ngăn cản Moscow đạt được mục tiêu quân sự của mình, mà chỉ kéo dài cuộc chiến và có thể tăng nguy cơ xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO. Theo các quan chức ở Moscow, việc cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và đào tạo quân đội Ukraine có nghĩa là các quốc gia phương Tây đã trở thành bên tham chiến gián tiếp của cuộc xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.