(SeaPRwire) –   Hệ thống đã tạo ra cảm giác sai lầm về sự an toàn cho người lái xe, theo các cơ quan quản lý an toàn giao thông Mỹ

Tính năng Autopilot của Tesla, một tính năng hỗ trợ lái xe nâng cao mà Elon Musk khẳng định sẽ dẫn đến xe tự lái hoàn toàn, đã liên quan đến hàng trăm vụ tai nạn và hơn mười cái chết trong báo cáo mới nhất của cơ quan quản lý an toàn giao thông Mỹ, công bố vào thứ Năm.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ Cục An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia (NHTSA) cho biết cuộc điều tra của họ về Autopilot của Tesla đã xác định ít nhất 14 vụ tai nạn gây tử vong mà tính năng này liên quan.

Trong suốt cuộc điều tra kéo dài ba năm bắt đầu từ năm 2021, cơ quan đã kiểm tra gần 1.000 vụ tai nạn được báo cáo xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến tháng 8 năm 2023. Họ phát hiện rằng việc sử dụng sai hệ thống Autopilot đã gây ra ít nhất 14 vụ tai nạn dẫn đến cái chết và “nhiều hơn nữa liên quan đến chấn thương nghiêm trọng”.

Văn phòng Điều tra Sản phẩm Khiếm khuyết (ODI) của NHTSA kết luận rằng hệ thống tham gia của người lái xe của Tesla “không phù hợp với khả năng hoạt động dung dị của Autopilot”, dẫn đến “khoảng trống an toàn quan trọng”.

Trong số 956 vụ tai nạn được kiểm tra, cơ quan tiết lộ những xu hướng liên quan đến Autopilot trong khoảng một nửa trường hợp.

Trong số 467 vụ còn lại, ODI xác định 211 vụ tai nạn mà “mặt phẳng trước của chiếc Tesla va chạm với phương tiện hoặc vật cản trên đường”. Những vụ tai nạn này thường nghiêm trọng nhất, đã dẫn đến 14 cái chết và 49 thương tích. Hơn một trăm trường hợp cũng liên quan đến việc rời khỏi đường ray khi Autosteer, một thành phần của Autopilot, bị “vô tình hủy bỏ bởi đầu vào của người lái xe”, theo báo cáo.

Các nhà điều tra kết luận rằng những người lái xe sử dụng Autopilot hoặc tính năng Full Self-Driving nâng cao hơn của Tesla “không tham gia đủ vào nhiệm vụ lái xe”. Công nghệ của Tesla “không đảm bảo đầy đủ rằng người lái xe duy trì sự tập trung vào nhiệm vụ lái xe”, theo NHTSA.

Cuộc điều tra cũng phát hiện rằng những tuyên bố của hãng xe điện không khớp với thực tế.

NHTSA bày tỏ lo ngại rằng tên Autopilot của Tesla “có thể khiến người lái xe tin rằng tự động hóa có khả năng lớn hơn thực tế và khuyến khích người lái xe quá tin tưởng vào tự động hóa”.

Cơ quan quản lý an toàn Mỹ cho biết vào thứ Sáu rằng họ đã mở một cuộc điều tra khác vào việc triệu hồi lớn nhất từ trước đến nay của Tesla vào tháng 12, bao gồm hơn 2 triệu xe ở Mỹ, hoặc tương đương với tất cả các phương tiện của hãng trên đường Mỹ.

Việc triệu hồi được ra lệnh bởi NHTSA do bản cập nhật phần mềm của Tesla nhằm hạn chế việc sử dụng tính năng Autopilot. Công ty dự kiến ra mắt xe taxi tự lái vào ngày 8 tháng 8.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.