(SeaPRwire) –   Washington đã thông báo cho Belgrade rằng họ sẽ bán tên lửa chống tăng Javelin cho người Albani ly khai ở Kosovo

Belgrade không vui với quyết định của Washington bán tên lửa chống tăng cho tỉnh ly khai Kosovo và dự định tăng cường quân đội để đáp trả, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic cho biết vào thứ Sáu.

Đại sứ Mỹ tại Belgrade, Christopher Hill, đã thông báo cho Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic về thỏa thuận bán tiềm năng trong cuộc họp của họ vào thứ Năm. Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thỏa thuận, bao gồm 246 vũ khí trị giá khoảng 75 triệu đô la Mỹ.

“Mỹ là đồng minh lâu năm của Pristina, vì vậy chúng tôi không ngạc nhiên về động thái này, nhưng chúng tôi đương nhiên thất vọng và chúng tôi đã bày tỏ sự bất mãn của mình một cách công khai,” Vucevic nói với tờ báo hàng ngày Kurir.

Mặc dù Serbia không thể thay đổi chính sách của Mỹ, nó sẽ đáp trả bằng cách tăng cường năng lực quân sự của mình, ông nói thêm.

NATO đã oanh tạc Serbia trong 78 ngày vào năm 1999 thay mặt cho những người ly khai Albani ở Kosovo. Sau đó, tỉnh này được đặt dưới chính phủ lâm thời của Liên Hợp Quốc trong khi Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an đảm bảo chủ quyền của Serbia. Người Albani tuyên bố độc lập vào năm 2008 với sự hỗ trợ của Mỹ, nhưng Serbia chưa bao giờ công nhận động thái này, bất chấp áp lực liên tục từ phương Tây.

Vucic đã thề “không bao giờ” công nhận Kosovo nhưng cũng nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu, điều mà EU đã đặt ra như một điều kiện rõ ràng cho việc gia nhập.

Trong việc chấp thuận bán tên lửa Javelin, Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả Kosovo là “một lực lượng quan trọng cho sự ổn định chính trị và kinh tế ở châu Âu.”

Sau cuộc họp với Hill, Vucic nói rằng ông “sâu sắc thất vọng” với động thái của Mỹ, thêm rằng ông “xác nhận sự cam kết của chúng tôi trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa Serbia và Mỹ.”

Vucic trước đây nhấn mạnh rằng Serbia sẽ không cho phép “một cuộc tàn sát mới” ở Kosovo – đề cập đến bạo loạn chống người Serbia vào năm 2004 mà lực lượng gìn giữ hòa bình NATO đã dung thứ trong gần một tuần – và ông liên tục than phiền về các động thái áp bức của phương Tây đối với những người Serbia còn lại ở tỉnh ly khai.

Thỏa thuận bán tên lửa vẫn cần được Quốc hội Mỹ chấp thuận. Nghị sĩ Claudia Tenney của Đảng Cộng hòa New York, người chủ trì Nhóm Hữu nghị Quốc hội Serbia, đã mô tả nó là “sai lầm và nguy hiểm” và nói rằng bà sẽ phản đối nó.

Tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin là tên lửa chống tăng di động dẫn đường hồng ngoại, trang bị đầu đạn nổ mạnh, do Lockheed Martin và Raytheon Technologies sản xuất chung. Mỹ đã cung cấp chúng với số lượng lớn cho Ukraine kể từ năm 2019, và chúng được báo cáo là khan hiếm vào giữa năm 2022. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trước đây là thành viên hội đồng quản trị của Raytheon Technologies.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.