Thông tin mới về vụ nổ “quà tặng Ukraine” tại trụ sở cảnh sát Ba Lan

Đài phát thanh Zet đưa tin vụ nổ khiến một chỉ huy cảnh sát hàng đầu của Ba Lan bị thương. Khẩu súng phóng lựu kể trên đã được vận chuyển bằng một chuyến tàu đặc biệt chạy giữa Ba Lan và Ukraine. 

Theo Zet, khẩu súng “không bị kiểm tra tại biên giới hoặc hải quan” khi từ Ukraine đến Ba Lan. Các nguồn tin của đài phát thanh này tiết lộ khẩu súng được chuyển bằng tàu hoả chạy giữa Ukraine và thị trấn biên giới Przemysl của Ba Lan.

“Vẫn còn nhiều câu hỏi trong trường hợp này” – Zet cho biết.

Vụ nổ xảy ra tại trụ sở cảnh sát ở Warsaw. Ảnh: AP

Trước đó, Bộ Nội vụ Ba Lan xác nhận Tư lệnh cảnh sát Jarosław Szymczyk bị thương bởi một “món quà” mà ông nhận được từ các quan chức Kiev trong chuyến thăm gần đây tới Ukraine. Khẩu súng phóng lựu lúc đó phát nổ ngay tại trụ sở cảnh sát ở Warsaw. Ông Szymczyk và một người khác may mắn thoát chết với những vết thương nhẹ, trong khi trần nhà bị hư hại.

Ba Lan đã yêu cầu phía Ukraine giải thích vụ việc.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ chính của Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt bên nước láng giềng ngày 24-2 năm nay.

Warsaw được cho là đã tặng một nửa số xe tăng của mình cùng một số vũ khí khác cho Kiev. Nhiều quan chức từ Ba Lan, bao gồm Tổng thống Andrzej Duda và Thủ tướng Mateusz Morawiecki, cũng đến thăm Kiev trong những tháng gần đây để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với những người đồng cấp Ukraine.


Phạm Nghĩa