(SeaPRwire) –   Thủ tướng Israel ra lệnh sơ tán khu vực an toàn cuối cùng ở Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra lệnh cho quân đội của mình lập kế hoạch cho việc sơ tán hơn một triệu dân thường Palestine đang tụ tập ở Rafah, nơi tị nạn cuối cùng còn lại cho cư dân bị di dời khỏi vùng Gaza bị chiến tranh tàn phá. Quân đội Israel đang chuẩn bị mở một cuộc tấn công mặt đất lớn chống lại phiến quân Hamas ở khu vực này.

Văn phòng Thủ tướng Netanyahu thông báo chỉ thị này vào thứ Sáu, nói rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cần một “kế hoạch kết hợp” cho việc sơ tán hàng loạt dân thường và tiêu diệt tập đoàn Hamas cuối cùng ở vùng Gaza. “Việc không sơ tán dân thường khỏi khu vực giao tranh là không thể đạt được mục tiêu chiến tranh là loại bỏ Hamas bằng cách để lại bốn tiểu đoàn Hamas ở Rafah,” tuyên bố nói. “Ngược lại, rõ ràng rằng hoạt động mạnh mẽ ở Rafah đòi hỏi dân thường phải sơ tán khỏi khu vực giao tranh.”

Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 1,4 triệu người dân Gaza bị di dời đã tị nạn ở Rafah, nằm trên biên giới bị vây hãm của dải Gaza với Ai Cập, kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu vào tháng Mười. Thành phố, thường có dân số khoảng 280.000 người, đã trở thành khu vực “an toàn” cuối cùng cho dân thường khi IDF san bằng phần lớn Gaza trong cuộc săn lùng phiến quân Hamas.

Lệnh sơ tán được đưa ra khi Mỹ và các đồng minh khác tăng cường áp lực buộc Jerusalem phải giảm thiểu thương vong dân sự. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo vào Thứ Năm rằng một chiến dịch quân sự của Israel ở Rafah mà không có “kế hoạch nghiêm túc” bảo vệ dân thường sẽ gây ra hậu quả thảm khốc. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với phóng viên vào đêm Thứ Năm rằng các hoạt động của IDF ở Gaza đã “quá mức,” đánh dấu sự chỉ trích gay gắt nhất của ông đối với các chiến thuật chiến tranh của Israel kể từ khi xung đột bắt đầu.

Chính quyền Biden cho đến nay vẫn từ chối áp lực để đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza và đã chỉ trích cáo buộc rằng Israel đang gây ra diệt chủng đối với người Palestine. Khoảng 28.000 người đã thiệt mạng ở lãnh thổ kể từ khi chiến tranh bắt đầu, theo cơ quan y tế địa phương. Liên Hợp Quốc đã báo cáo rằng 85% dân số đã bị di dời khỏi nhà của họ, và 570.000 người dân Gaza đang đói.

Cuộc chiến bắt đầu khi phiến quân Hamas tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ vào các ngôi làng Israel, giết chết hơn 1.100 người và bắt giữ hàng trăm con tin trở lại Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.