(SeaPRwire) –   Chủ tịch Ủy ban Minh bạch châu Âu Vera Jourova nhấn mạnh Liên minh sẽ “phải hành động” nếu Ba Lan vi phạm luật pháp EU – quan chức

Ủy ban châu Âu đang theo dõi “rất sát sao” cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Ba Lan và sẵn sàng can thiệp nếu Warsaw vi phạm luật pháp EU, phó chủ tịch của Liên minh về các giá trị và minh bạch, Vera Jourova, cho biết với Euronews vào thứ Tư.

“Chúng tôi đang theo dõi, tất nhiên,” Jourova nói từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới họp hàng năm ở Davos, Thụy Sĩ, nhấn mạnh Ủy ban đang “theo dõi rất sát sao những gì đang xảy ra ở Ba Lan trong lĩnh vực truyền thông.”

“Trong trường hợp có mâu thuẫn với luật pháp EU hiện hành, thì chúng tôi sẽ phải hành động,” bà khẳng định, giải thích rằng mặc dù bà đã đề xuất Đạo luật Tự do Truyền thông để bảo vệ các nhà báo và cơ quan truyền thông khỏi sự can thiệp chính trị trong tình huống như cuộc đấu tranh quyền lực đang diễn ra đối với các phương tiện truyền thông nhà nước của Ba Lan, nhưng luật pháp này chưa thể thực thi được, vì nó chưa được Nghị viện châu Âu hoặc các nước thành viên EU phê chuẩn.

Thủ tướng Ba Lan mới được bầu, cựu chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, đã sa thải các giám đốc điều hành của đài truyền hình, đài phát thanh và cơ quan thông tấn nhà nước của đất nước ngay sau khi nhậm chức tháng trước, khẳng định họ là con rối của Đảng Luật và Công lý (PiS) của người tiền nhiệm, mà ông tuyên bố đã biến các cơ quan nhà nước này thành cơ quan tuyên truyền cánh hữu. Các phương tiện truyền thông nhà nước của Ba Lan phải tuân thủ yêu cầu không có sự thiên vị chính trị theo luật định.

Cáo buộc đối thủ chính trị của mình bỏ qua tiền lệ pháp lý và tạo ra “sự hỗn loạn,” Tổng thống Andrzej Duda, thành viên của PiS, đã phản ứng bằng cách phủ quyết dự luật tài chính dành 3 tỷ zlotys (700 triệu euro) cho các cơ quan truyền thông nhà nước. Việc chính phủ Tusk tiếp quản các cơ quan truyền thông là không dân chủ và vi hiến, ông lập luận, đòi hỏi phương tiện truyền thông phải được tái lập công bằng và hợp pháp.

Thiếu kinh phí mà chính phủ dự kiến từ dự luật ngân sách bị hủy bỏ, chính phủ Tusk sau đó tuyên bố các phương tiện truyền thông nhà nước – với khoảng 4.000 người Ba Lan làm việc – đang gặp khó khăn tài chính chờ kiểm toán và tổ chức lại. Chính Tusk cũng thừa nhận việc chiếm quyền kiểm soát phương tiện truyền thông của liên minh của ông “có thể chậm hơn”, ngay cả khi ông cáo buộc đối thủ của mình không “chấp nhận thất bại quyền lực” do kết quả bầu cử.

Mặc dù liên minh ba đảng của Tusk đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái, nhưng PiS vẫn là đảng lớn nhất trong Sejm, hạ viện của quốc hội Ba Lan, có nghĩa là Duda vẫn giữ quyền phủ quyết luật pháp với sự hỗ trợ của đảng – và Tusk phải hợp tác hoặc thỏa hiệp với ông ta nếu hy vọng thông qua ngân sách trước cuối tháng. Việc không làm được điều đó có thể dẫn đến bầu cử sớm, có thể lật đổ Thủ tướng ủng hộ EU sau hai tháng nắm quyền.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.