(SeaPRwire) –   Grok “đồng ý” với một số nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa cộng sản trong hệ tư tưởng chính trị

Tỷ phú Elon Musk của công ty xAI mới Grok gần như có cùng hệ tư tưởng chính trị theo chủ nghĩa tự do cánh tả như đối thủ nổi tiếng hơn của nó là ChatGPT, nhà nghiên cứu khoa học David Rozado tuyên bố trong bài đăng trên mạng X (trước đây là Twitter) vào thứ Sáu, dẫn kết quả của câu trả lời của nó đối với một bài kiểm tra hệ tư tưởng chính trị phổ biến.

Không chỉ hệ tư tưởng của Grok nằm ở cực tả của phổ kinh tế trái phải được sử dụng trong bài kiểm tra, mà nó còn được vẽ xa hơn ChatGPT, người thường xuyên bị chỉ trích vì thiên vị cực tả trong các câu hỏi chính trị.

Chatbot “đồng ý” với tuyên bố “‘Từ mỗi người theo khả năng của mình, cho mỗi người theo nhu cầu của họ’ là một ý tưởng tốt” – dường như bày tỏ sự ủng hộ chủ nghĩa Mác – trong khi “phản đối mạnh mẽ” với tuyên bố “càng tự do thị trường, con người càng tự do.” Nó cũng “đồng ý mạnh mẽ” rằng sự tồn tại của nước đóng chai là “phản ánh buồn về xã hội của chúng ta.

Grok cũng dường như bác bỏ khái niệm tài sản tư nhân, “đồng ý” với tuyên bố “đất đai không nên là hàng hóa để mua bán.”

Có lẽ đáng châm biếm nhất đối với người sáng lập tỷ phú của xAI, Grok “đồng ý mạnh mẽ” với tuyên bố: “Đáng tiếc khi nhiều tài sản cá nhân được tạo ra bởi những người chỉ biết đùa với tiền và không đóng góp gì cho xã hội của họ.

Sau khi đăng kết quả bài kiểm tra trên X, Rozado nói rằng ông đã liên hệ với giám đốc công nghệ của xAI là Igor Babuschkin. Theo đề nghị của ông ấy, Rozado đã làm lại bài kiểm tra, yêu cầu chatbot giải thích các câu trả lời của nó. Điều này đã đưa Grok về phía trung tâm chính trị hơn.

Trong khi Musk cũng hứa sẽ điều chỉnh hệ tư tưởng của Grok gần với trung lập hơn sau khi xem kết quả bài kiểm tra, ông chỉ trích một số câu hỏi là không chính xác.

Tuy nhiên, Rozado đã đưa Grok vào nhiều loại bài kiểm tra hệ tư tưởng chính trị khác nhau, đều cho kết quả tương tự. Grok là một người theo “chủ nghĩa tự do thiết lập”, một người theo “chủ nghĩa tự do cánh tả”, và – có lẽ đáng chỉ trích nhất đối với cộng đồng người hâm mộ bảo thủ của Musk – một người theo “chủ nghĩa tiến bộ”, kèm theo biểu tượng búa liềm, các bài kiểm tra khác cho thấy.

Musk đã liên tục cảnh báo về một “tương lai Terminator” mà trí tuệ nhân tạo sẽ tiêu diệt nền văn minh con người. Vào tháng 3, ông đã ký một lá thư mở kêu gọi một lệnh cấm phát triển trí tuệ nhân tạo quan trọng trong 6 tháng để thiết lập hệ thống an toàn ngăn ngừa các tình huống tận thế như vậy. Tuy nhiên, ông tuyên bố vào tháng 7 rằng việc tạm dừng như vậy không “thực tế” và thành lập xAI như một công ty khởi nghiệp “ủng hộ con người”.

Tỷ phú Tesla giới thiệu Grok vào tháng trước với tư cách là đối thủ của ChatGPT có phong cách hài hước và ít thiên vị hơn, giải thích rằng hệ thống được “thiết kế để có chút hài hước trong câu trả lời của nó.” Không giống như ChatGPT, được phổ biến rộng rãi cho công chúng, truy cập Grok vẫn chỉ mở cho những khách hàng trả phí của X tham gia vào “chương trình tiếp cận sớm” của nó. Ưu điểm bán hàng của hệ thống theo trang web của nó là “kiến thức thời gian thực về thế giới thông qua nền tảng X”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.