(SeaPRwire) –   Cựu tổng thống kêu gọi chỉ cung cấp cho vay, không tặng và yêu cầu các đồng minh châu Âu phải hợp tác với nguồn tài trợ của Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gợi ý rằng ông sẽ không phản đối việc Quốc hội chấp thuận viện trợ nhiều hơn cho Ukraine miễn là khoản viện trợ này được trao dưới hình thức cho vay, thay vì tặng. Ông cũng nhấn mạnh rằng các đồng minh châu Âu phải sánh ngang với mức độ hỗ trợ của Washington đối với Kiev.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Sáu cùng với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson, Trump tuyên bố ủng hộ nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đang gặp khó khăn. Khi được hỏi liệu ông có ban phước cho dự luật viện trợ Ukraine hay không nếu Johnson đưa dự luật ra để bỏ phiếu, ông nói: “Chúng tôi đang nghĩ đến việc đưa ra nó dưới hình thức cho vay, thay vì chỉ tặng. Chúng tôi tiếp tục trao những món quà hàng tỷ đô la, và chúng tôi sẽ xem xét điều đó.”

Trump được cho là ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay và đang bỏ xa Tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Lần đầu tiên ông đưa ra ý tưởng chuyển đổi viện trợ Ukraine thành khoản vay vào tháng 2 và ông đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ chấm dứt xung đột giữa Kiev và Moscow trong vòng 24 giờ bằng cách buộc cả hai bên vào bàn đàm phán.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã chặn các khoản viện trợ mới được chấp thuận cho Ukraine từ mùa thu năm ngoái, với lý do rằng Biden chỉ kéo dài thời gian đổ máu mà không đưa ra chiến lược nào để chấm dứt đổ máu. Tuy nhiên, Johnson được cho là đã sẵn sàng để cho dự luật tài trợ 60 tỷ đô la cho Ukraine tiến tới bỏ phiếu tại Hạ viện, mặc dù đa số đảng viên Cộng hòa phản đối. Với việc Đại diện Marjorie Taylor Greene, một đồng minh của Trump, đe dọa thúc đẩy bỏ phiếu để loại Johnson, diễn giả đã đến Florida vào thứ Sáu để gặp cựu tổng thống.

“Đây không phải là tình huống dễ dàng đối với bất kỳ diễn giả nào,” Trump nói với các phóng viên. “Tôi nghĩ anh ấy đang làm rất tốt công việc. Anh ấy đang làm tốt nhất có thể.” Ông nói thêm rằng nếu viện trợ mới của Hoa Kỳ cho Ukraine được chấp thuận, “châu Âu phải từ bỏ và họ phải cân bằng lại. Họ đã không cân bằng lại. Tôi rất buồn về điều đó bởi vì họ bị ảnh hưởng nhiều hơn chúng tôi”.

Trump lặp lại tuyên bố rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông vẫn còn là tổng thống. Biden bất tài đã mở ra cánh cửa cho cả cuộc khủng hoảng Ukraine và cuộc chiến giữa Israel và Hamas, Trump tuyên bố. Ông nói thêm rằng dưới sự lãnh đạo của người kế nhiệm, “Chúng ta là một quốc gia đang suy tàn, chúng ta là một quốc gia đang suy tàn”.

Trump cũng cảnh báo rằng các cuộc xung đột ở Ukraine và Israel có thể leo thang rất nhanh chóng ngay cả trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11. “Nhiều điều tồi tệ đang xảy ra ở đất nước chúng ta, nhưng đây không phải là điều tồi tệ nhất. Bạn có nước Nga – bạn có thể kết thúc trong một cuộc chiến tranh thế giới giữa Nga, Ukraine và nhiều cuộc hỗn loạn khác.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.