(SeaPRwire) –   Phụ nữ Thụy Điển giờ đây trung bình chỉ sinh 1,45 đứa con trong suốt cuộc đời

Theo Sveriges Television (SVT), tỷ lệ sinh tổng hợp của Thụy Điển – số con trung bình một phụ nữ sinh ra trong suốt cuộc đời – đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2023 và đang trên đà giảm mạnh hơn nữa trong năm nay, dẫn lời từ Cục Thống kê Thụy Điển.

Theo báo cáo, tỷ lệ này là 1,45 con cho mỗi phụ nữ vào năm ngoái, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu ghi chép vào năm 1749. Số trẻ em được sinh ra vào năm 2023 là nhỏ nhất kể từ năm 2003 khi tổng dân số ít hơn gần 1,6 triệu so với mức 10,5 triệu hiện nay.

“Đã có xu hướng giảm kể từ năm 2010. Chúng tôi thấy rằng điều này xảy ra trên khắp cả nước và cả đối với phụ nữ sinh tại Thụy Điển cũng như những người nhập cư từ nước ngoài.” – Guadalupe Andersson, một nhà phân tích tại Cục Thống kê Thụy Điển, trả lời hãng truyền thông này.

Dữ liệu tháng 1 năm 2024 cho thấy xu hướng giảm vẫn đang tiếp diễn. Trong tháng đầu tiên của năm, chỉ có 7.900 trẻ em được sinh ra trên toàn quốc, ít hơn 350 trẻ so với tháng 1 năm 2023.

“Chúng ta có vẻ đang trên con đường tiến tới mức thấp mới… Lý do vẫn chưa rõ.” – các nhà phân tích cho hay.

Một số phụ nữ trả lời phỏng vấn của SVT cho biết họ còn do dự không muốn làm mẹ. Hầu hết đều chỉ ra biến đổi khí hậu và mối đe dọa từ các cuộc xung đột trên thế giới là nguyên nhân khiến họ do dự.

Kênh truyền hình lưu ý rằng hậu quả của tỷ lệ sinh thấp đang được cảm nhận trên khắp cả nước. Một số trường mẫu giáo gần đây đã thông báo rằng sẽ không mở cửa trở lại vào mùa thu năm sau và sẽ phải sa thải nhân viên. Ngoài ra, về lâu dài, các nhà phân tích cảnh báo rằng ít người khỏe mạnh hơn sẽ có thể hỗ trợ dân số già ngày càng tăng của Thụy Điển.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.