Các công tố viên liên bang Canada lập luận rằng một người đàn ông đang phải đối mặt với cáo buộc giết người trong cái chết của bốn thành viên trong một gia đình Hồi giáo đã bị thúc đẩy bởi niềm tin dân tộc da trắng khi họ gắn vụ tấn công là một hành động khủng bố.

Nathaniel Veltman, 22 tuổi, bị cáo buộc cố ý đâm vào năm thành viên gia đình Afzaal bằng xe tải của anh ta trong khi họ đi dạo vào buổi tối ngày 6 tháng 6 năm 2021 ở London, Ontario.

Công tố viên liên bang Sarah Shaikh nói trong bài phát biểu mở đầu của mình vào thứ Hai rằng Veltman đã lên kế hoạch tấn công của mình trong ba tháng trước khi lái chiếc xe tải Dodge Ram trực tiếp vào gia đình Hồi giáo.

Cô ấy nói rằng Veltman lái chiếc xe tải của mình, chiếc mà anh ta mua chỉ hơn hai tuần trước vụ tấn công, “bàn đạp ga tới tận cực hạn,” tạo ra một đám bụi khi phương tiện lao qua lề đường, đâm vào các nạn nhân của anh ta.

Shaikh nói rằng Veltman nói với các thám tử sau khi bị bắt giữ rằng ý định của anh ta là chính trị, rằng anh ta rời khỏi nhà vào ngày tấn công để tìm người Hồi giáo để giết và rằng anh ta đã sử dụng một chiếc xe tải để gửi một thông điệp tới những người khác rằng các phương tiện có thể được sử dụng để tấn công người Hồi giáo.

Veltman đã nhận tội không có tội đối với bốn cáo buộc giết người cấp độ một và một cáo buộc cố gắng giết người. Anh ta cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc khủng bố.

Salman Afzaal, 46 tuổi, vợ ông Madiha Salman, 44 tuổi, con gái 15 tuổi Yumna và bà ngoại 74 tuổi, Talat Afzaal, đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở London. Con trai 9 tuổi của cặp vợ chồng cũng bị thương nặng nhưng đã sống sót.

Vụ tấn công vào gia đình Afzaal đã gửi những làn sóng sốc, đau buồn và sợ hãi khắp Canada và thúc đẩy những lời kêu gọi liên tục để đưa ra các biện pháp chống lại Hồi giáo phobia.

Veltman, người mặc một bộ vest đen quá khổ và áo sơ mi trắng, ngồi yên lặng trong phiên tòa khi thủ tục bắt đầu nhưng tay anh ta run rẩy khi cố rót nước vào cốc giấy trên bàn làm việc của mình. Luật sư của anh ta, Peter Ketcheson, lấy bình nước và rót đầy cốc của anh ta với một ít nước.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài khoảng tám tuần.