(SeaPRwire) –   Quốc hội cho phép chính phủ tạm ngừng phát sóng các kênh truyền hình nước ngoài vì lý do an ninh

Chính phủ Israel sẽ cấm Al Jazeera, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói, mô tả kênh truyền hình Ả Rập toàn diện có trụ sở tại Qatar là cái miệng của Hamas. Tuyên bố được đưa ra khi chiến tranh Israel ở Gaza đang trên đà bước vào tháng thứ sáu.

Vào thứ Hai, Knesset đã thông qua một luật tạm thời cho phép thủ tướng cấm một kênh nước ngoài và đóng cửa văn phòng của nó nếu ông cho rằng đó là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Netanyahu, người đang hồi phục sau một cuộc phẫu thuật sẹo bẹn, nói ông dự định sử dụng luật này chống lại Al Jazeera.

“Al Jazeera đã gây hại an ninh Israel, tích cực tham gia vào vụ thảm sát ngày 7 tháng 10 và kích động chống lại các binh sĩ Israel. Đã đến lúc loại bỏ cái loa của Hamas ra khỏi đất nước chúng ta,” Netanyahu viết trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Hai.

“Kênh khủng bố Al Jazeera sẽ không còn phát sóng từ Israel nữa. Tôi dự định hành động ngay lập tức theo luật mới để ngừng hoạt động của kênh.”

Bộ trưởng Truyền thông Shlomo Karhi nói rằng kênh sẽ bị chặn “trong những ngày tới,” thêm rằng “sẽ không có tự do ngôn luận cho cái miệng của Hamas,” theo Times of Israel. Pháp luật sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 7 năm 2024, hoặc cho đến khi kết thúc “hành động quân sự quan trọng” trong cuộc chiến đang diễn ra với Hamas, Knesset nói.

Al Jazeera đã phát đi tuyên bố, nói rằng họ “đặt trách nhiệm an toàn cho nhân viên và cơ sở mạng của mình trên toàn thế giới cho thủ tướng Israel, sau khi kích động và cáo buộc sai sự thật này. Kênh nói rằng “những cáo buộc vu khống như vậy sẽ không ngăn chúng tôi tiếp tục báo cáo dũng cảm và chuyên nghiệp,” và đe dọa hành động pháp lý.

Một số nghị sĩ Israel đã phản đối luật này. MK Mansour Abbas cho rằng Al Jazeera nên được phép phát sóng bởi vì nó “cung cấp diễn đàn cho các diễn giả từ Israel, thậm chí cho các phát ngôn viên quân sự.”

Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về luật mới. “Chúng tôi tin vào tự do báo chí … và điều đó bao gồm những người báo cáo xung đột ở Gaza. Do đó, chúng tôi tin rằng công việc đó rất quan trọng,” phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên.

Phóng viên Shireen Abu Akleh của Al Jazeera đã bị giết trong khi đưa tin về một cuộc đột kích của Israel ở Bờ Tây vào năm 2022. Vào tháng 12, Samer Abudaqa, một người quay phim làm việc cho kênh, đã bị giết trong chiến dịch IDF ở Gaza. Al Jazeera đổ lỗi cho quân đội Israel về cả hai cái chết.

Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas sau khi các nhóm vũ trang Palestine thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1.100 người và bắt giữ hơn 200 con tin. Hàng chục người bị giam giữ sau đó được trả tự do trong một loạt trao đổi tù nhân trong một tuần ngừng bắn vào tháng 11.

Hơn 30.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ ngày 7 tháng 10, theo chính quyền Hamas ở Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.