(SeaPRwire) –   Tổng thống Mỹ cho rằng các quốc gia đang gặp khó khăn kinh tế vì ‘không muốn nhập cư’

Tổng thống Joe Biden cho rằng Mỹ đồng minh Ấn Độ và Nhật Bản là những quốc gia “sợ người nước ngoài” bởi vì họ không chào đón người nhập cư, và điều này là lý do kinh tế của họ đang gặp khó khăn. Ông cũng buộc tội Nga và Trung Quốc có chính sách biệt lập tương tự.

Tổng thống 81 tuổi và ứng cử viên nhiệm kỳ thứ hai Joe Biden đã phát biểu tại một sự kiện gây quỹ chiến dịch ở Washington vào thứ Tư rằng, kinh tế Mỹ đang phát triển nhờ chính sách nhập cư của nước này.

“Một trong những lý do kinh tế của chúng ta đang phát triển là […] bởi vì chúng ta chào đón người nhập cư. […] Tại sao kinh tế Trung Quốc lại đi xuống tệ như vậy? Tại sao Nhật Bản gặp khó khăn? Tại sao Nga? Tại sao Ấn Độ? Bởi vì họ sợ người nước ngoài, họ không muốn người nhập cư,” Biden nói theo lời phát biểu được đăng tải trên trang web Nhà Trắng vào thứ Năm.

Nhà Trắng sau đó đã cố gắng làm nhẹ nhàng lời phát biểu của Tổng thống, nói rằng Biden không có ý xúc phạm đến Nhật Bản hay Ấn Độ. Cố vấn An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Tổng thống đang đưa ra một quan điểm rộng hơn về chính sách nhập cư của Mỹ.

Phát biểu của Tổng thống đang tranh cử vào thứ Tư được đưa ra chỉ ba tuần sau khi Nhà Trắng đón Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến thăm chính thức. Lúc đó Biden nói hai nước có một “mối liên minh bất diệt”, đặc biệt trong các vấn đề an ninh toàn cầu.

Biden đang phải đối mặt với áp lực chính trị trong nước về làn sóng di dân từ biên giới phía nam với Mexico. Các nhà phê bình cho rằng chính sách nhập cư của ông dẫn đến hỗn loạn tại biên giới phía nam, cho phép dòng người di cư bất hợp pháp kỷ lục, bao gồm cả nghi phạm khủng bố, và gây ra tăng buôn lậu ma túy.

Business Insider đưa tin hồi tháng trước rằng nền kinh tế Mỹ có thể phải đối mặt với tình trạng suy thoái kép khi tăng trưởng yếu hơn dự kiến. Bài báo cho thấy GDP của Mỹ tăng 1,6% theo tỷ lệ hàng năm trong quý đầu năm nay, thấp hơn nhiều so với dự báo 2,5%.

Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc có tỷ lệ lao động nước ngoài tương đối thấp. Tuy nhiên, Nga lại phụ thuộc vào lao động di cư, phần lớn đến từ các nước Trung Á.

Ấn Độ trong khi đó đã trải qua tăng trưởng ổn định để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vào năm ngoái. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ từ 6,7% lên 7% cho năm tài chính hiện tại.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga, dự kiến kinh tế nước này mở rộng 3,2% trong năm nay, cao hơn dự báo 2,6% hồi tháng 1. Dự báo mới của IMF đặt Nga vượt trội hơn một số nền kinh tế phương Tây lớn về tăng trưởng trong năm nay, bao gồm Mỹ (2,7%), Anh (0,5%) và Đức (0,2%).

Kinh tế Nhật Bản ghi nhận tăng trưởng chung 1,9% trong năm ngoái. Tuy nhiên, trong quý IV năm ngoái, GDP của nước này giảm 0,4%.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.