(SeaPRwire) –   Một lô hàng vũ khí đã bị hủy do lo ngại về chiến dịch Rafah, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Mỹ đã tạm dừng một lô hàng vũ khí giao cho Israel tuần trước do lo ngại về chiến dịch tiến công mặt đất sắp tới của Jerusalem tại thành phố Rafah phía nam Gaza, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói, theo báo Financial Times.

Washington chưa quyết định số phận cuối cùng của vũ khí nhưng lo ngại về việc chúng có thể sử dụng tại thành phố Palestine, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ được báo cáo đã nói với một phiên điều trần quốc hội vào thứ Tư.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để đảm bảo Israel có phương tiện để tự vệ,” Austin tuyên bố, bổ sung “Nhưng điều đó nói, chúng tôi hiện đang xem xét lại một số giao hàng an ninh gần mức trong bối cảnh những sự kiện đang diễn ra ở Rafah.”

Ông lưu ý rằng không có quyết định cuối cùng về số phận của lô hàng.

Phát biểu của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra khi xe tăng và quân đội Israel tiến vào các khu phố phía đông Rafah vào đêm thứ Hai, chiếm lấy cửa khẩu biên giới chính giữa Gaza và Ai Cập. Điều này được tiền đề bởi các cuộc không kích vào thành phố đông dân cư.

“Chúng tôi đã rất rõ về những bước mà chúng tôi muốn thấy Israel thực hiện để xử lý, chăm sóc những thường dân trước khi chiến đấu lớn diễn ra,” Austin nói. “Chúng tôi chắc chắn muốn không có chiến đấu lớn nào diễn ra ở Rafah nhưng trọng tâm của chúng tôi là đảm bảo bảo vệ dân thường.”

Trang tin Qatar Al Araby đưa tin vào thứ Ba, dẫn nguồn tin, rằng Washington đã cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “vài ngày” để đạt được một chiến thắng tượng trưng ở thành phố Palestine.

Việc tạm ngừng cung cấp vũ khí sẽ đánh dấu lần đầu tiên Mỹ ngừng giao một lô hàng vũ khí cho Israel kể từ cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 và phản công của Jerusalem, theo báo FT viết. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được báo cáo đã phê duyệt hơn 100 lô giao vũ khí cho Israel kể từ ngày 7 tháng 10.

Nguồn tin cũng dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ không nêu tên cho biết lô hàng bị tạm ngừng gồm 1.800 quả bom 2.000 pound và 1.700 quả bom 500 pound.

Không có sự chậm trễ nào liên quan đến viện trợ bổ sung trị giá 14,1 tỷ USD cho Israel được thông qua tháng trước, theo quan chức cấp cao.

“Chúng tôi cam kết đảm bảo Israel nhận được mọi đô la được phân bổ trong gói viện trợ bổ sung,” ông được báo cáo nói, bổ sung rằng Washington vừa phê duyệt 827 triệu USD vũ khí và thiết bị cho Israel.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Gilad Erdan, nói với kênh truyền hình Israel Channel 12 rằng ông không tin Mỹ sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Israel nhưng gọi quyết định “rất đáng thất vọng.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.