(SeaPRwire) –   Cuộc tấn công được cho là phụ thuộc nhiều vào máy bay không người lái tự sát Shahed-136 và nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm xa tiên tiến.

Iran đã sử dụng máy bay không người lái tự sát và nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm xa để phát động một làn sóng các cuộc tấn công vào Israel trong cuối tuần qua, các phương tiện truyền thông địa phương đã báo cáo.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cuộc tấn công mạnh mẽ của Tehran vào Israel liên quan đến 170 máy bay không người lái, hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo. Các cuộc tấn công đến để trả thù cho những gì Iran tuyên bố là một cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán Tehran tại Damascus, Syria, đầu tháng này khiến nhiều sĩ quan quân sự Iran cao cấp thiệt mạng.

Trong khi quân đội Iran cung cấp rất ít chi tiết về các vũ khí đã được sử dụng trong cuộc tấn công, các phương tiện truyền thông địa phương cho rằng nó sử dụng nhiều hệ thống tiên tiến của mình để nhắm mục tiêu vào kẻ thù lâu đời của nó.

Theo Press TV, cuộc không kích bằng máy bay không người lái và tên lửa đã được tiền đề bởi các cuộc tấn công mạng vào hệ thống radar và lưới điện của Israel, gây ra sự cố.

Cơ quan này, cùng với Mehr News, cho biết cuộc không kích liên quan đến hàng chục máy bay không người lái tự sát Shahed-136. Máy bay có cánh tam giác và khó phát hiện bởi radar do có dấu hiệu thấp. Nó có tầm hoạt động 2.000km và có thể mang tải trọng lên đến 50kg.

Đàn máy bay không người lái dường như được tiếp nối bởi nhiều loại tên lửa. Press TV báo cáo rằng Iran có thể sử dụng số lượng không rõ Kheibar Shekan, tên lửa đạn đạo tầm trung với tải trọng nửa tấn.

Tên lửa Kheibar Shekan của Iran


© AFP

Cũng có báo cáo rằng Tehran đã phóng nhiều tên lửa siêu thanh Fattah, một trong những hệ thống tiên tiến nhất của nó, có tầm bắn lên đến 1.400km và khả năng tuyên bố có thể tránh hệ thống phòng không do tốc độ cao và khả năng cơ động.

Tên lửa siêu thanh Fattah-2.


© Press TV / Telegram

Mehr cũng cho rằng Iran sử dụng tên lửa Khorramshahr-4 với tầm bắn 2.000km và tải trọng 1.500kg. Trong khi đó, Fabian Hinz, chuyên gia về quân sự Iran tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Berlin, cho rằng cuộc tấn công cũng bao gồm tên lửa hành trình Paveh 351 với tầm bắn 1.650km.

Tờ New York Times báo cáo rằng các vũ khí được Iran sử dụng trong cuộc tấn công nhanh hơn và chính xác hơn so với những vũ khí mà phong trào vũ trang Palestine Hamas thường dựa vào, thường là tên lửa không chính xác được chế tạo từ vật liệu kém.

Tuy nhiên, Iran và Israel đã tranh cãi gay gắt về kết quả của cuộc tấn công. Trong khi các quan chức Iran cho biết cuộc tấn công thành công hơn dự kiến, tuyên bố đã phá hủy hai căn cứ của Israel, trong khi Jerusalem phương Tây khẳng định 99% mục tiêu đến đã bị bắn hạ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.