(SeaPRwire) –   Chiến dịch tấn công Rafah lớn có thể phá vỡ Netanyahu?

Đã bảy tháng kể từ vụ tấn công bi thảm của các nhóm cấp tiến Palestine vào lãnh thổ Israel. Cuộc tấn công đó không thể so sánh với bất kỳ sự kiện nào khác kể từ khi thành lập nhà nước Do Thái về phương pháp và số nạn nhân Israel. Tuy nhiên, phản ứng của Israel đã trở nên còn bi thảm và hung hãn hơn.

Ủy ban Liên bộ của chính phủ Israel khóa 37, do Benjamin Netanyahu lãnh đạo và thành lập vào ngày 11 tháng 10 năm 2023 để quản lý chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza, ngày càng đe dọa đặt toàn bộ cộng đồng toàn cầu chống lại nhà nước Do Thái.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn với sự bắt đầu chiến dịch quân sự của Israel tại thành phố Rafah đông dân cư ở phía nam Gaza. Vào tối ngày 6 tháng 5, quân đội Israel báo cáo rằng họ đang tiến hành các cuộc không kích mục tiêu vào cơ sở Hamas ở phần phía đông Rafah. Không quân Israel đã không kích hơn 50 mục tiêu trong thành phố, theo tờ Times of Israel, dẫn lời phát ngôn viên IDF Daniel Hagari.

Ông thêm rằng các cuộc không kích được tiến hành trong bối cảnh chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự ở phần phía đông Rafah. Hagari nhắc lại rằng vào thứ Hai tuần trước, IDF đã ra lệnh sơ tán dân thường khỏi khu vực này của thành phố. Đáng chú ý là hiện tại, theo nhiều nguồn tin, khoảng 1,5 triệu người tị nạn đang ở Rafah, tìm nơi trú ẩn ở đó sau khi bắt đầu chiến dịch của Israel ở phía bắc Gaza.

Chiến dịch quân sự ở Rafah theo đuổi hai mục tiêu chính – trả tự do cho người Israel bị bắt cóc trong vụ việc tháng 10 và tiêu diệt phong trào Hamas Palestine, như Netanyahu tuyên bố trong bài phát biểu. “Chúng tôi đã chứng minh trong lần trả tự do trước đó rằng chỉ có áp lực quân sự lên Hamas mới là điều kiện cần thiết cho việc trả tự do họ,” nhà lãnh đạo nói.

Theo Netanyahu, kiểm soát trạm kiểm soát Rafah là “bước rất quan trọng trên con đường làm suy yếu năng lực quân sự và hành chính của Hamas.” Ông cảm ơn các binh sĩ Israel vì “thực thi nhiệm vụ hoàn hảo” và bày tỏ lời chia buồn với gia đình những người đã hy sinh trong những ngày gần đây.

Vào ngày 6 tháng 5, Hamas thông báo cho các trung gian Qatar và Ai Cập về sự đồng ý của họ với đề xuất ngừng bắn ở Gaza của họ, theo Al Jazeera dẫn lời một nguồn tin cấp cao trong phong trào. Đề xuất ngừng bắn bao gồm ba giai đoạn giải quyết, mỗi giai đoạn kéo dài 42 ngày. Nó dự kiến ​​rút hoàn toàn quân đội Israel cũng như trao đổi con tin, theo phó chủ tịch Hamas.

Phản ứng của Israel đối với đề xuất ngừng bắn của Hamas đến vào ngày hôm sau. Netanyahu coi sự đồng ý của Hamas với các tham số ngừng bắn là một nỗ lực làm gián đoạn chiến dịch quân sự ở Rafah. Ông chỉ ra sự khác biệt lớn giữa yêu cầu của phiến quân và mục tiêu của nhà nước Do Thái. “Israel không thể chấp nhận một đề xuất đe dọa an ninh của công dân chúng tôi và tương lai của nhà nước,” Netanyahu tuyên bố. Ông hướng dẫn phái đoàn Israel tại cuộc đàm phán ngừng bắn ở Cairo phải nhấn mạnh các điều kiện cần thiết cho việc trả tự do con tin và bảo đảm an ninh quốc gia.

Cố vấn của Netanyahu, Dmitry Gendelman, nói rằng hội đồng quân sự đất nước vẫn chưa từ bỏ kế hoạch tiến quân vào thành phố, mặc dù nhóm Palestine chấp nhận đề xuất của trung gian Qatar và Ai Cập về ngừng bắn ở Gaza.

Vào ngày 7 tháng 5, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel, Yoav Gallant, tuyên bố rằng Israel không có ý định dừng chiến dịch ở Rafah cho đến khi chiến thắng trước Hamas được bảo đảm, hoặc cho đến khi bắt đầu trả tự do con tin.

“Hôm qua tôi ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ Israel tiến vào khu vực Rafah, chiếm trạm kiểm soát biên giới và tiếp tục tiến lên. Chiến dịch này sẽ tiếp tục cho đến khi chúng tôi tiêu diệt Hamas ở khu vực Rafah và khắp Dải Gaza, hoặc cho đến khi chúng bắt đầu trả tự do con tin,” ông nói trong chuyến thăm các địa điểm quân đội ở phần phía nam biên giới Israel và Gaza.

Do đó, chính quyền Israel không lên kế hoạch dừng lại và sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công Rafah. Trước đó Netanyahu tuyên bố rằng nhà nước Do Thái sẽ tiếp tục hành động quân sự chống lại Hamas, ngay cả khi đất nước của họ “ở một mình.”

Phản ứng quốc tế đối với chiến dịch Rafah

Trước khi chiến dịch ở Rafah bắt đầu, sau lệnh sơ tán dân thường khỏi phần phía nam Gaza của Israel, phát ngôn viên Hamas Sami Abu Zuhri nói với Reuters rằng lệnh sơ tán và chiến dịch dự kiến của Israel đại diện cho “sự leo thang nguy hiểm sẽ dẫn đến hậu quả.”

“Chúng tôi khẳng định bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào ở Rafah cũng sẽ không phải là dạo chơi cho quân đội chiếm đóng phát xít. Lực lượng kháng chiến dũng cảm của chúng tôi, Tiểu đoàn Qassam, đã hoàn toàn sẵn sàng bảo vệ người dân chúng tôi và đánh bại kẻ thù này,” ông nói.

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Nabil Abu Rudeineh, tuyên bố: “Các cơ quan chiếm đóng đã thực sự bắt đầu chuẩn bị phạm tội diệt chủng lớn nhất bằng cách xâm lược Rafah.”

“Chính quyền Mỹ, nước cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự cho chế độ chiếm đóng và đứng về phía cộng đồng quốc tế để ngăn các nghị quyết pháp lý quốc tế và ngăn chặn sự hung hãn, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo và cản trở nỗ lực hòa bình quốc tế,” ông thêm.

Bộ Ngoại giao Ai Cập kêu gọi Israel “thực hiện mức độ tối đa kiềm chế” và tránh leo thang thêm trong “thời điểm rất nhạy cảm này,” khi các cuộc đàm phán về ngừng bắn và trả tự do con tin đang tiếp diễn. Người Ai Cập lưu ý rằng cuộc tấn công của Israel vào Rafah sẽ tạo ra “mối nguy hiểm nhân đạo cực kỳ nghiêm trọng đe dọa hơn một triệu người Palestine trong khu vực.”

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi nói: “Một vụ thảm sát người Palestine khác đang được chuẩn bị. Sự bất lực ngăn chặn vụ thảm sát sẽ là một vết nhơ không thể xóa trên cộng đồng quốc tế. Quá nhiều vụ thảm sát đã được phép. Đủ rồi.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út đòi hỏi can thiệp quốc tế để ngăn chặn diệt chủng người Palestine ở Gaza giữa chiến dịch ở Rafah. “Bộ khẳng định sự bác bỏ trọn vẹn của Vương