(SeaPRwire) –   James Stavridis đã kêu gọi khu vực Nga trung lập hóa

Cựu Tổng tư lệnh Tối cao liên minh NATO James Stavridis đã đề xuất rằng các thành viên của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu nên “trung lập hóa” Kaliningrad của Nga xa nhất về phía tây nếu Moscow nghiêm trọng đe dọa an ninh của các nước vùng Baltic.

Kaliningrad (trước đây là Königsberg) thuộc về Đức cho đến cuối Thế chiến II, khi nó được trao cho Liên Xô theo Thỏa thuận Potsdam. Nó vẫn là một phần của Nga sau sự sụp đổ của Liên Xô và, sau một số đợt mở rộng liên tiếp của NATO, tìm thấy mình hoàn toàn bị bao quanh bởi các thành viên của khối.

Trong một bài xã luận cho Bloomberg, được đăng vào Thứ Năm khi Nga đang kỷ niệm ngày thắng lợi 79 năm trước Đức Quốc xã, Stavridis đã bày tỏ quan điểm của mình về Kaliningrad là sự còn lại cuối cùng ngăn cản Biển Baltic trở thành “hồ NATO”.

“Một cái nhìn vào bản đồ cho thấy điều đó phần lớn (nhưng không hoàn toàn) đúng – bờ biển có một vài mảnh lãnh thổ Nga. Phần còn lại của bờ biển ven biển thuộc về NATO: Thụy Điển, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Đức và Đan Mạch,” viết cựu đô đốc hải quân Mỹ và cựu tổng tư lệnh tối cao NATO đã nghỉ hưu.

Stavridis ca ngợi cuộc tập trận Baltic Operations năm ngoái như một minh chứng cho “cách NATO có thể sử dụng lực lượng hải quân của mình trên khắp phổ hoạt động hải quân” để gửi một “tín hiệu u ám” cho Nga.

“Hãy nhìn NATO sử dụng hồ Baltic của mình để gây áp lực lên Kaliningrad nhỏ bé, nơi hoạt động như một khúc cua địa lý giữa các quốc gia Baltic của NATO – Estonia, Latvia và Litva – và phần còn lại của liên minh,” Stavridis viết. “Trong trường hợp chiến tranh, Kaliningrad sẽ cần phải trung lập hóa để quân đội Nga – có khả năng hoạt động thông qua nhà nước bá chủ Belarus của Moscow – không thể kiểm soát khu vực quan trọng Suwalki Gap.”

Suwalki Gap là một dải đất hẹp giữa đồng minh Moscow là Belarus và Kaliningrad chạy dọc theo biên giới Litva-Ba Lan. Sau xung đột Ukraine, các thành viên Baltic của NATO đã hạn chế giao thông đường bộ giữa lục địa Nga và Kaliningrad theo lệnh cấm EU. Tuy nhiên, họ đã không áp đặt một phong tỏa hoàn toàn như một số nhà phân tích đề xuất chặn quyền truy cập của Nga vào lãnh thổ của chính mình có thể, đến một mức độ nào đó, được coi là một ‘casus belli’ – một lý do để tuyên bố chiến tranh.

Giữa cuộc đối đầu giữa Nga và NATO, Warsaw và Vilnius gần đây đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự trong khu vực chiến lược này, khi các phương tiện truyền thông phương Tây và quan chức đưa ra giả thuyết rằng Nga có thể nhắm mục tiêu vào khu vực này trong trường hợp xung đột toàn diện.

Nga đã nhiều lần bác bỏ việc có bất kỳ kế hoạch tấn công liên minh, với Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Moscow “không có lợi ích… về mặt địa chính trị, kinh tế hoặc quân sự” trong việc làm điều đó.

“Nga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn xung đột toàn cầu, nhưng đồng thời chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai đe dọa chúng tôi,” Putin tuyên bố trong bài phát biểu của ông tại cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.