(SeaPRwire) –   Nhân viên bị đuổi việc sau khi tổ chức bãi công tại công ty

Google đã sa thải 28 công nhân phản đối mối quan hệ giữa công ty này với chính phủ Israel trong bối cảnh cuộc chiến tại Gaza vẫn tiếp diễn. Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Thung lũng Silicon tuyên bố rằng những nhân viên bất tuân đã gây gián đoạn đến quá trình làm việc bình thường. 

“Việc cản trở công việc của những nhân viên khác về mặt vật lý và ngăn chặn họ tiếp cận đến các cơ sở của chúng tôi rõ ràng là vi phạm chính sách của chúng tôi và là hành vi hoàn toàn không thể chấp nhận được”, phát ngôn viên của Google phát biểu với các phương tiện truyền thông vào thứ Tư. “Sau khi từ chối nhiều lần yêu cầu rời khỏi khuôn viên, chúng tôi đã yêu cầu lực lượng thực thi pháp luật tiến hành đưa họ đi để đảm bảo an toàn cho văn phòng”.

Theo ấn phẩm công nghệ Verge, một nhóm nhân viên đã chiếm đóng văn phòng của CEO Google Cloud Thomas Kurian tại Sunnyvale, California vào thứ Ba, trong khi một nhóm khác tổ chức cuộc biểu tình kéo dài gần tám giờ tại khu vực chung tại văn phòng của công ty tại New York. Những người lao động bất mãn cũng đã biểu tình bên ngoài một số cơ sở của Google.

Tổ chức hoạt động đứng sau các cuộc biểu tình – No Tech for Apartheid – mô tả việc sa thải là hành động bất hợp pháp và “trả đũa”. Họ tuyên bố rằng các cuộc bãi công “không gây thiệt hại về tài sản hoặc đe dọa đến những công nhân khác”, và đã “nhận được phản ứng và biểu hiện ủng hộ rất tích cực” từ các đồng nghiệp.

Một số nhân viên đã lên tiếng công khai phản đối Dự án Nimbus – một hợp đồng điện toán đám mây lớn mà Google và Amazon đã nhận được từ chính phủ Israel kể từ năm 2021. Tạp chí Time đã đưa tin trong tháng này rằng Bộ Quốc phòng Israel có điểm vào an ninh đối với Google Cloud và các dịch vụ AI của Google.

Mối quan hệ giữa quân đội Israel với các công ty công nghệ lớn đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ sau khi tạp chí +972 Magazine và trang tin tức Local Call trích dẫn các nguồn tin tình báo hồi đầu tháng 4 với nội dung rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sử dụng một chương trình AI bí mật có tên Lavender để xác định các mục tiêu tấn công của con người trong suốt cuộc chiến đang diễn ra với Hamas ở Gaza. Mặc dù IDF tuyên bố rằng các chương trình như vậy “chỉ là công cụ để phân tích” và đơn vị này không dựa vào AI để chọn mục tiêu cho các cuộc tấn công, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết ông “rất băn khoăn” trước báo cáo này.

Nhiều nhóm nhân quyền cáo buộc IDF giết hại dân thường bừa bãi ở Gaza, nơi có gần 34.000 người Palestine thiệt mạng kể từ ngày 7 tháng 10, theo các nhà chức trách địa phương. Quân đội Israel thừa nhận đã vô tình giết chết bảy nhân viên nhân đạo nước ngoài trong các cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào một đoàn xe cứu trợ vào ngày 1 tháng 4. IDF đã trích dẫn việc nhận dạng nhầm và các lỗi khác là nguyên nhân gây ra thảm kịch và cho biết rằng quân đội đã sa thải hai sĩ quan cấp cao có liên quan đến các cuộc không kích. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.