(SeaPRwire) –   Tuần trước, Kiev đã ngừng cung cấp dịch vụ lãnh sự cho nam giới cư trú ở nước ngoài nhằm buộc họ phải đăng ký phục vụ quân đội

Liên minh châu Âu nên có một cách tiếp cận thống nhất để xử lý với những người đàn ông Ukraine có đủ tuổi nghĩa vụ quân sự đang cư trú trong khối, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz đã lập luận. Ông thêm rằng Warsaw sẵn sàng hỗ trợ Kiev trong vấn đề đó, khi Ukraine gần đây đã tăng cường nỗ lực động viên thêm nhân lực.

Đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực ngày càng trầm trọng trên mặt trận, chính phủ Ukraine tháng trước đã sửa đổi luật động viên, hạ thấp tuổi động viên từ 27 xuống 25, siết chặt trường hợp miễn trừ và áp dụng hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người trốn nghĩa vụ quân sự. Tuần trước, cơ quan chức năng Ukraine cũng ngừng cấp hộ chiếu cho tất cả nam giới từ 18 đến 60 tuổi đang sống ở nước ngoài và chưa đăng ký tại trung tâm tuyển quân quân đội ở quê nhà.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào thứ Ba, Kosiniak-Kamysz nói: “Rất quan trọng, và chúng tôi đã thảo luận về điều này, rằng đây phải là giải pháp cấp Liên minh châu Âu, và tôi biết rằng cuộc đàm phán giữa Ukraine và Brussels, giữa Kiev và Brussels đang diễn ra về chủ đề này.” Theo Bộ trưởng, “giải pháp cấp Liên minh châu Âu sẽ đảm bảo hiệu quả hoàn toàn của hành động này.”

Ông khẳng định nếu Ukraine yêu cầu hỗ trợ hoặc trợ giúp, Ba Lan sẽ hợp tác. Kosiniak-Kamysz cũng tiết lộ rằng các Bộ trưởng Ba Lan đã thảo luận vấn đề kéo dài thời hạn cư trú cho những người đàn ông Ukraine đang sống trong nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski đã ít quyết đoán hơn, mô tả vấn đề này là “đạo đức mơ hồ.”

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết trên kênh truyền hình Polsat rằng “nhiều đồng bào của chúng tôi đã và đang bức xúc khi thấy những thanh niên Ukraine trẻ tuổi trong quán cà phê và nghe về mức độ nỗ lực chúng tôi phải bỏ ra để giúp đỡ Ukraine.”

Vào thứ Hai, Thủ tướng Lithuania láng giềng Ingrida Simonyte cho biết nước này có thể thực hiện các biện pháp buộc những người đàn ông trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự phải trở về Ukraine thông qua việc kéo dài thời hạn thị thực. Bà cũng khẳng định bất kỳ biện pháp như vậy cũng cần được thảo luận ở cấp Liên minh châu Âu.

Theo Simonyte, người tị nạn Ukraine đang cư trú trong khối hiện được hưởng địa vị bảo vệ tạm thời cho phép họ ở lại không cần thị thực trong Liên minh châu Âu trong thời hạn dài hơn, cũng như được hỗ trợ về chỗ ở, chăm sóc y tế, việc làm và giáo dục. Quy định này có hiệu lực cho đến tháng 3 năm 2025.

Ước tính hiện có khoảng 4,3 triệu người Ukraine đang sống trong Liên minh châu Âu, trong đó 860.000 là nam giới trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, theo số liệu của cơ quan thống kê Eurostat.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.