Không phải nợ công, đây mới là lợi thế của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử 2024

Đây là một động lực tiềm năng cho ông Trump nhưng là vấn đề đau đầu đối với Tổng thống Joe Biden. Thông điệp và chính sách nhân đạo của ông Biden, cùng với sự suy yếu của đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự gia tăng số lượng người cố nhập cảnh trái phép vào Mỹ, góp phần làm gia tăng đáng kể các vụ bắt giữ ở biên giới.

Vào đêm 11-5 (giờ địa phương), Điều khoản 42, chính sách hạn chế người di cư từ Mexico sang Mỹ để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch COVID-19, chính thức hết hiệu lực. Hàng ngàn người di cư, chủ yếu đến từ châu Mỹ, đã có mặt ở biên giới để tìm con đường nhập cư hợp pháp.

Điều khoản 42, chính sách hạn chế người di cư từ Mexico sang Mỹ để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch COVID-19, chính thức hết hiệu lực. Ảnh: Reuters

Theo The New York Times, với sự kết thúc của Điều khoản 42, chính quyền ông Biden đã đưa ra các quy tắc tị nạn nghiêm ngặt hơn nhằm hồi hương những người vượt biên trái phép và điều động 1.500 binh sĩ hỗ trợ Lực lượng Tuần tra Biên giới. Thậm chí, một số thành viên đảng Dân chủ có liên hệ với ông Biden cũng chỉ trích ông vì đã không làm nhiều hơn để kiểm soát biên giới và không nêu bật các chính sách của mình một cách mạnh mẽ hơn.

Bà Lanae Erickson, người điều hành bộ phận quan điểm công chúng và chính sách xã hội tại tổ chức nghiên cứu chính sách của đảng Dân chủ Third Way, cho rằng: “Rõ ràng là đảng Cộng hòa vẫn chiếm thế thượng phong trong vấn đề nhập cư và mọi người không nghĩ rằng đảng Dân chủ đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo khu vực biên giới”.

  • Phát ngôn bất ngờ của ông Donald Trump về chuyện Mỹ vỡ nợ

  • Ông Donald Trump bị buộc bồi thường 5 triệu USD vì tội cưỡng hiếp

  • “Dẫn điểm” trước ông Biden, ông Trump có quyết định quan trọng

  • Ông Trump giật điện thoại, đuổi phóng viên khỏi buổi họp báo?

Các cuộc thăm dò cho thấy sự không hài lòng của người dân đối với cách xử lý vấn đề nhập cư của ông Biden. Trong một cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post vào đầu năm nay, chỉ 28% người Mỹ ủng hộ việc ông Biden xử lý vấn đề biên giới phía Nam. Ông Jon Seaton, chiến lược gia của đảng Cộng hòa làm việc tại Arizona, cho rằng đợt gia tăng người di cư mới đang gây căng thẳng nghiêm trọng cho các cơ quan chính phủ ở bang nằm tại vùng biên giới này và vấn đề này có thể khiến cử tri Arizona rời xa ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2024, sau khi ông Biden đánh bại ông Trump chỉ với tỉ lệ ủng hộ sít sao.

Trong khi đó, ông Trump, các quan chức đảng Cộng hòa và truyền thông bảo thủ trong những ngày gần đây đã leo thang các cuộc công kích vốn kéo dài nhiều năm qua của họ về vấn đề an ninh biên giới khi cho rằng ông Biden đã phớt lờ một cuộc khủng hoảng đang bùng phát.


Xuân Mai