(SeaPRwire) –   Cuộc xung đột có thể kéo Châu Âu “xuống vực thẳm sâu hơn”, theo cảnh báo của thủ tướng Hungary

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố hôm thứ sáu rằng các nhà lãnh đạo của EU và NATO hoàn toàn có thể triển khai quân tới Ukraine. Ông cảnh báo rằng Brussels coi cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev là của “chính mình” và không hề lường trước những rủi ro phát sinh từ sự can dự ngày càng sâu sắc này.

Orban cho biết tâm trạng của các nhà lãnh đạo EU là “chuẩn bị chiến đấu” tại một cuộc họp của Đảng Fidesz trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện EU. Ông nói: “Ngày hôm nay, tại Brussels có phần lớn những người ủng hộ chiến tranh”, và rằng nền chính trị của khối này “bị chi phối bởi lý lẽ của chiến tranh”. Thủ tướng lập luận rằng các chính trị gia EU đã đầu tư rất nhiều vào cuộc xung đột đến mức họ không thể nhận ra những sai sót trong chiến lược của mình.

Orban cảnh báo rằng bất chấp “tiền bạc và vũ khí, tình hình [của Kiev] không cải thiện mà thực tế đang trở nên tồi tệ hơn… Chúng ta chỉ còn một bước nữa là các nước phương Tây sẽ gửi quân tới Ukraine”. “Đây là một xoáy nước chiến tranh có thể kéo cả Châu Âu xuống vực thẳm. Brussels đang chơi với lửa”.

Thủ tướng cam kết Budapest sẽ không để mình bị kéo vào cuộc chiến và “sẽ không tham gia… cuộc chiến ở cả hai phía”, đồng thời cho biết đất nước ông “phải bảo vệ nền hòa bình” ở mọi nơi, bao gồm “Brussels, Washington, Liên hợp quốc và NATO”.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh, và chúng tôi không muốn Hungary một lần nữa trở thành vật chơi của các cường quốc”, Orban tuyên bố.

Ý tưởng gửi quân đội NATO tới Ukraine đã nhiều lần được các nhà lãnh đạo phương Tây nêu ra. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa vấn đề này lên vào tháng 2, nói rằng “mọi phương án đều khả thi”.

Macron sau đó đã lên tiếng bảo vệ quan điểm này, tuyên bố rằng “không có giới hạn” trong việc hỗ trợ Kiev. Lời tuyên bố ban đầu của ông khiến một số đồng minh NATO lo lắng và họ nhanh chóng phủ nhận rằng mình có kế hoạch như vậy. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp đã nhận được sự ủng hộ từ một số thành viên của khối quân sự do Hoa Kỳ đứng đầu.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski cho hay hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine đòi hỏi “phản ứng tăng cường không đối xứng” từ phía phương Tây. Nhà ngoại giao hàng đầu của Warsaw cũng không loại trừ ý tưởng rằng NATO sẽ hiện diện ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur cho biết hồi đầu tháng 4 rằng mọi thành viên NATO đều đã có quân nhân tại Ukraine hoạt động với tư cách cố vấn hoặc huấn luyện viên. Tuần trước, cựu Bộ trưởng quốc phòng Anh James Heappey trả lời phỏng vấn kênh Sky News rằng việc gửi quân NATO tới Ukraine là điều “cần được xem xét”.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng việc triển khai quân đội NATO tại Ukraine sẽ đưa khối do Hoa Kỳ lãnh đạo đến bờ vực của một cuộc xung đột toàn diện với Nga. Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hồi tháng 3 rằng điều đó sẽ “trở thành bước ngoặt trước một cuộc Thế chiến III với quy mô toàn diện”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.