NATO đang thử nghiệm các drone dưới nước mới có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện hoạt động đáng ngờ gần cơ sở hạ tầng dưới nước.

Mười bốn thành viên của liên minh NATO, cùng với Thụy Điển, đã hợp tác trong nhiều cuộc tập trận trong 12 ngày ngoài khơi bờ biển Bồ Đào Nha để thử nghiệm các drone dưới nước có khả năng gửi tín hiệu răn đe thời gian thực tới “kẻ thù, cho dù là Nga hay ai khác,” theo một báo cáo từ Bloomberg.

Các cuộc tập trận, có tên Dynamic Messenger 23 và Robotic Experimentation and Prototyping with Maritime Unmanned Systems (REPMUS 23), sẽ tập hợp hơn 2.000 nhân viên dân sự giữa quân sự với trọng tâm là hội nhập các hệ thống không người lái trên biển vào các hoạt động của liên minh và thử nghiệm các công nghệ mới đang được phát triển.

Các cuộc tập trận diễn ra gần như chính xác một năm sau vụ đánh bom cố ý các đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 ở Biển Baltic, làm nổi bật khó khăn của NATO trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công và giám sát hoạt động đáng ngờ xung quanh cơ sở hạ tầng dưới nước quan trọng. Trong khi nhiều thành viên của liên minh nghi ngờ Nga tham gia vào vụ tấn công, NATO vẫn chưa chính thức gán trách nhiệm cho bất kỳ quốc gia hay tổ chức nào.

Nga đã phủ nhận trách nhiệm về các vụ nổ, nhưng các báo cáo trong những tháng gần đây về các tàu gián điệp của Nga hoạt động gần cơ sở hạ tầng NATO đã làm dấy lên lo ngại rằng Moscow có thể tìm cách nhắm mục tiêu các nước NATO vì đã hỗ trợ Ukraine trong việc phòng thủ chống lại cuộc xâm lược Nga đang diễn ra.

Theo báo cáo, một trong những mối quan tâm của NATO là cáp ngầm chuyên chở khoảng 10 nghìn tỷ USD giao dịch tài chính hàng ngày và khoảng 95% lưu lượng internet toàn cầu. Trong khi đó, khoảng hai phần ba dầu mỏ và khí đốt trên thế giới được khai thác hoặc vận chuyển bằng đường biển, thường xuyên qua các đường ống dài hàng ngàn dặm sâu dưới đáy biển, khiến việc giám sát cơ sở hạ tầng này khỏi các mối đe dọa trở nên khó khăn.

Trong một cuộc tập trận nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công như vậy, các tàu chiến NATO đã phản ứng trước việc sử dụng một tàu thương mại do nhà nước tài trợ cố gắng phá hoại cáp mạng dưới nước, một âm mưu thường rất khó phát hiện.

Cảm biến sợi quang trên cáp có thể phát hiện rằng tàu địch giả định đang cố gắng chậm trễ một drone dưới nước, chuyển thông tin đến chuỗi chỉ huy và kiểm soát của NATO. Sau khi mối đe dọa được xác nhận, NATO đã phản ứng bằng cách triển khai một hạm đội các drone trên không, mặt nước và dưới nước để ngăn chặn mối đe dọa và hộ tống tàu đáng ngờ ra khỏi khu vực.

Việc huấn luyện diễn ra sau khi di chuyển đầu năm nay nhằm thành lập một trung tâm chỉ huy hàng hải mới tập trung vào việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới nước ở Vương quốc Anh, với NATO đồng ý thiết lập các hệ thống chia sẻ thông tin được cải thiện giữa các thành viên liên minh và các đối tác trong khu vực tư nhân để giúp phát hiện và ngăn chặn tốt hơn các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng.

Theo Wiermann, các vụ nổ Nord Stream khiến các nhà khai thác đường ống trở nên “rất lo lắng” và kích hoạt việc quét toàn bộ gần 6.000 dặm đường ống.

“Họ đã làm điều đó, nhưng nó tốn rất nhiều tiền. Và họ không nhất thiết muốn làm điều này một lần nữa,” Wiermann nói với Bloomberg. “Chúng tôi muốn có sự trao đổi thông tin nhanh nhất có thể giữa các bên liên quan vì nếu muốn phát hiện hành vi đáng ngờ trong thời gian thực, chúng tôi phải hành động rất nhanh.”