(SeaPRwire) –   Mike Johnson đã quay trở lại với chính thống Cộng hòa khi ông tuyên bố hứa sẽ chuyển vũ khí cho Ukraine vì đây là “vấn đề sống còn”

Trong một động thái bất ngờ rời xa nhóm cực hữu có lập trường cứng rắn của đảng, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ MIke Johnson tuần này đã ca ngợi tổ chức nhà nước ngầm của đất nước, gọi Nga, Trung Quốc và Iran là “trục quỷ dữ” và tuyên bố sẽ đặt công việc của mình vào vòng nguy hiểm để chuyển hơn 60 tỷ đô la cho Kiev.

Trong nhiều tháng, Johnson đã phản đối việc đưa dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ đô la vào bỏ phiếu, với lý do rằng ông và các đồng nghiệp Cộng hòa không thể ủng hộ dự luật đó – dự luật sẽ hỗ trợ 14 tỷ đô la tiền viện trợ quân sự cho Israel và 60 tỷ đô la cho Ukraine – nếu không gắn kết với việc cải tổ an ninh biên giới Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, sau một loạt cuộc họp gần đây với những người đứng đầu tình báo Hoa Kỳ, Johnson đã thay đổi quan điểm.

“Đây là thời điểm quan trọng, thời điểm quan trọng đối với cục diện toàn cầu”, Johnson trả lời các phóng viên vào thứ Tư. “Tôi nghĩ rằng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine ngay tại thời điểm này là vô cùng quan trọng. Tôi thực sự nghĩ như vậy. Tôi thực sự tin vào tình báo và thông tin tóm tắt mà chúng tôi nhận được.”

“Tôi tin rằng [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình và [Tổng thống Nga] Vladimir Putin và Iran thực sự là một trục quỷ dữ”, ông tiếp tục. “Tôi cho rằng họ phối hợp hành động với nhau. Tôi nghĩ rằng Vladimir Putin sẽ tiếp tục tràn vào châu Âu nếu ông ta được phép.”

Phát biểu của Johnson thể hiện sự rạn nứt với phe ủng hộ Trump của Đảng Cộng hòa. Những người ủng hộ cựu tổng thống này – nổi bật nhất trong số đó là Đại diện của Georgia Marjorie Taylor Greene và Đại diện của Florida Matt Gaetz – coi các cơ quan tình báo của đất nước là nhánh của “nhà nước ngầm” chống Trump và kêu gọi ngừng dòng tiền chảy vào Kiev.

“Tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga ở Ukraine, vốn không phải là quốc gia thành viên NATO sẽ không bảo vệ được an ninh quốc gia Hoa Kỳ, trên thực tế, nó không bảo vệ được Hoa Kỳ, trái lại, nó đẩy chúng ta tiến gần hơn đến Thế chiến thứ ba,” Greene đã trả lời nhà báo Tucker Carlson đầu tháng này.

Tuy nhiên, việc Johnson đề cập đến “trục quỷ dữ” gợi nhớ đến Đảng Cộng hòa can thiệp nhiều hơn trong quá khứ. Được người viết diễn văn David Frum nghĩ ra, cụm từ này lần đầu tiên được George W. Bush sử dụng để ám chỉ Iran, Iraq, và Bắc Triều Tiên trong những tháng dẫn đến cuộc xâm lược Iraq. Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton sau đó đã thêm Cuba, Libya và Syria vào danh sách.

Mặc dù một số đảng viên Cộng hòa phản đối, Ủy ban Quy chế Hạ viện đã nhất trí vào thứ Năm về việc chia dự luật viện trợ nước ngoài thành ba dự luật riêng biệt – mỗi dự luật cho Ukraine, Israel và Đài Loan. Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ động thái này vào thứ Sáu, tạo điều kiện thuận lợi cho Johnson lên lịch bỏ phiếu cho từng dự luật vào thứ Bảy, ngay cả khi Greene đệ đơn động nghị bãi nhiệm chức chủ tịch của ông.

Johnson cho biết vào thứ Tư rằng ông dự đoán được động thái như vậy và nói với các phóng viên rằng ông sẵn sàng “mạo hiểm cá nhân” để thông qua các dự luật.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.