(SeaPRwire) –   Karl-Erivan Haub, cựu giám đốc điều hành chuỗi bán lẻ, có thể đang sống ở Moscow cùng tình nhân – truyền thông

Karl-Erivan Haub, cựu giám đốc điều hành của tập đoàn bán lẻ Đức Tengelmann Group, đã mất tích tại một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Alps sáu năm trước. Bây giờ, đài phát thanh truyền hình Đức RTL tuyên bố rằng doanh nhân, người đã được tuyên bố là đã chết từ lâu, có thể vẫn còn sống và hoạt động, và có thể đã bí mật làm việc cho Nga.

Haub lần cuối được nhìn thấy vào tháng 4 năm 2018 tại Zermatt, Thụy Sĩ, nơi ông đang chuẩn bị cho một cuộc đua trượt tuyết. Ông biến mất mà không để lại dấu vết sau khi lên một đoạn dốc trượt tuyết một mình. Một chiến dịch tìm kiếm kéo dài sáu ngày với sự tham gia của năm máy bay trực thăng và nhiều đội cứu hộ chuyên nghiệp không đem lại kết quả. Cơ thể của người đàn ông 58 tuổi khi đó và là cha của hai con vẫn chưa được tìm thấy.

Doanh nhân đã chính thức được tuyên bố là đã chết bởi một tòa án ở Cologne ba năm sau đó, vào năm 2021, sau khi em trai của ông, Christian, người đã tiếp quản đế chế kinh doanh của gia đình, tuyên thệ trước tòa rằng ông không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy người thân của mình vẫn có thể còn sống.

Bây giờ, Liv von Boetticher, một nhà báo của RTL, tuyên bố rằng Karl-Ervian Haub vẫn có thể còn sống. Bằng chứng mà người phóng viên tuyên bố đã thu thập trong suốt ba năm điều tra “chứng minh một cách thuyết phục” rằng doanh nhân có thể đã “cố ý dàn dựng sự mất tích của mình” và ít nhất một số thành viên trong gia đình ông đã biết rõ điều đó. Đài phát thanh cũng phát hành một loạt podcast chi tiết về cuộc điều tra của von Boetticher.

Người phóng viên tuyên bố trên tạp chí Stern rằng Christian đã khởi xướng một cuộc điều tra nội bộ của Tập đoàn Tengelmann sau khi anh trai mất tích và sau đó cũng đã thuê một số công ty điều tra tư nhân, bao gồm cả những công ty có trụ sở tại Nga. Nhà báo cũng cho biết cô đã trực tiếp nhìn thấy những bức ảnh của doanh nhân, chụp tại Moscow vào tháng 2 năm 2021 bởi một số điều tra viên tư nhân do em trai ông thuê.

”Không có bằng chứng” về một tai nạn xảy ra tại địa điểm ở Thụy Sĩ mà Haub giờ đây được cho là đã mất tích, von Boetticher nói với đài phát thanh truyền hình Đức n-tv, thêm rằng dấu vết đã “dẫn đến Nga.” Theo nhà báo, doanh nhân đã nói chuyện sâu rộng với một phụ nữ Nga tên là Veronika Ermilova trước khi biến mất mà không để lại dấu vết. Haub được cho là đã gọi điện cho điện thoại của cô hơn mười lần trong ba ngày trước khi mất tích. Von Boetticher tuyên bố người phụ nữ này là “tình nhân” của ông và có liên kết với Cục An ninh Liên bang Nga (FSB).

Theo nhà báo, hai người cũng thường xuyên “ở cùng những nơi vào cùng thời điểm” trong nhiều năm. Năm 2008, họ cùng ở Moscow và Sochi trong vòng vài ngày. Năm 2009, họ đi từ Moscow đến Sankt-Peterburg trên cùng một chuyến tàu. Họ cũng thực hiện những chuyến đi ngắn ngày đến cùng một điểm đến vào năm 2010, 2011, 2014, 2015 và 2017, von Boetticher phát hiện ra.

Nhà báo còn tuyên bố rằng tỷ phú Đức có những mối liên hệ khác ở Nga, bao gồm ngân hàng Andrey Suzdaltsev và doanh nhân Nga-Mỹ Sergey Grishin. Trước đây, người sau được cho là đã “cướp bóc” hệ thống ngân hàng Nga vào những năm 1990.

Von Boetticher nói với tờ Die Welt vào năm ngoái rằng Haub “có thể đã làm việc như một loại đại diện ảnh hưởng cho Nga ở Đức,” thêm rằng cô cũng nằm trong tầm ngắm của FSB vì cuộc điều tra của mình.

Vào năm 2023, các nhà báo của RTL đã nộp đơn khiếu nại với Văn phòng Biện lý Cologne, buộc tội em trai Christian đã đưa ra những tuyên bố sai trước tòa án. Ban đầu, cơ quan thực thi pháp luật Đức từ chối mở một cuộc điều tra, nhưng đã thay đổi quan điểm sau khi các nhà báo tiếp cận Văn phòng Tổng Biện lý, người ra lệnh phải khởi xướng một cuộc điều tra.

Đầu tháng này, Văn phòng Biện lý xác nhận với cơ quan thông tấn dpa rằng họ đã khởi xướng thủ tục pháp lý chống lại Christian Haub về cáo buộc đã nói dối trước tòa án. Cơ quan thực thi pháp luật cụ thể cho biết họ không có lý do gì để xem xét lại quyết định của tòa án, theo đó Karl-Erivan Haub được tuyên bố là đã chết.

Các quan chức Nga chưa bình luận về tình huống này. Veronika Ermilova, người đã liên lạc với các phương tiện truyền thông Nga, đã bác bỏ báo cáo của RTL là một “tin giả chưa được kiểm chứng.” Cô nói rằng mình “không sống cùng một tỷ phú” và phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với bất kỳ cơ quan an ninh nào.

Ermilova cho biết trước đây cô đã làm việc cho một công ty tổ chức sự kiện có trụ sở tại Sankt-Peterburg có giao dịch với Haub. Một luật sư đại diện cho Christian Haub cũng nói với các nhà báo rằng không có “sự thật” trong cáo buộc chống lại thân chủ của mình, thêm rằng chúng dựa trên “thông tin sai lệch.”

RT không thể xác minh độc lập các tuyên bố của von Boetticher.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.