(SeaPRwire) –   Phó đại diện thường trực của Tokyo tại Liên Hợp Quốc đã chỉ trích “diễn ngôn hạt nhân” của Nga

Nhật Bản đã lên án Nga vì những gì nước này coi là “mối đe dọa hạt nhân”, đồng thời nhắc lại rằng Nhật Bản là quốc gia duy nhất trong lịch sử bị ném bom nguyên tử. Tuy nhiên, Nhật Bản không hề đề cập đến việc chính Mỹ – đồng minh hiện tại của nước này – đã ném bom hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra hôm thứ Sáu, Phó đại diện thường trực của Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc, Mitsuko Shino, đã lên án hành động của Moscow đối với Ukraine, đồng thời chỉ trích những gì bà gọi là “diễn ngôn hạt nhân nhiều lần của Nga”.

“Là quốc gia duy nhất từng hứng chịu bom nguyên tử trong chiến tranh, Nhật Bản sẽ không bao giờ chấp nhận các mối đe dọa hạt nhân của Nga, cũng như việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào. Thảm họa Hiroshima và Nagasaki không bao giờ được lặp lại”, bà nhấn mạnh mà không nêu tên quốc gia chịu trách nhiệm.

Đầu tháng 8 năm 1945, Hoa Kỳ đã cho nổ hai quả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, khiến từ 129.000 đến 226.000 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là dân thường. Vụ đánh bom vẫn là trường hợp duy nhất trong lịch sử loài người sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến tranh. Trong nhiều thập kỷ, các đời Tổng thống Hoa Kỳ đã từ chối xin lỗi về thảm kịch này.

Tương tự, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có bài phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm, chỉ trích Nga vì “tiếp tục đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, khiến toàn thế giới lo ngại rằng một thảm họa khác do vũ khí hạt nhân là điều hoàn toàn có thể xảy ra”. Ông cũng không đề cập đến vụ tấn công hạt nhân của Hoa Kỳ vào Nhật Bản.

Dmitry Polyansky, Phó đại sứ đầu tiên của Nga tại Liên Hợp Quốc, đã trả lời phát biểu của Kishida rằng: “Thật đáng xấu hổ và nhục nhã”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết những nỗ lực rõ ràng nhằm hạ thấp vai trò của Hoa Kỳ trong vụ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản và đổ lỗi cho Nga trong câu chuyện này là “một ví dụ điển hình của tin giả và thông tin sai lệch”.

Mặc dù phương Tây suy đoán rằng Nga có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Ukraine, các quan chức tại Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga chỉ sử dụng kho vũ khí hạt nhân khi sự tồn tại của nước này bị đe dọa và nhấn mạnh rằng chiến tranh hạt nhân sẽ không bao giờ được tiến hành.

Đồng thời, hồi tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga “sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân về mặt quân sự và kỹ thuật”. Ông tiếp tục loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để chống lại lực lượng của Kiev, đồng thời lưu ý rằng chưa bao giờ cần đến các biện pháp quyết liệt như vậy.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.