Một quan chức Pháp bị giam giữ ở Niger tuần trước đã được thả ra, chính phủ Pháp cho biết hôm thứ Năm. Vụ bắt giữ làm gia tăng căng thẳng giữa Pháp và Niger, nơi các sĩ quan quân đội lật đổ một tổng thống đắc cử vào tháng trước và ra lệnh cho các quan chức Pháp rời khỏi.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết trong một tuyên bố rằng Stephane Jullien, cố vấn cho công dân Pháp ở nước ngoài, đã được thả ra vào thứ Tư, năm ngày sau khi ông bị bắt giữ. Họ không cung cấp chi tiết về việc thả ra, hoặc về lý do bắt giữ ông. Chính phủ Pháp đã kêu gọi trả tự do cho ông.

Các sĩ quan quân đội ở Niger đã lật đổ và giam giữ Tổng thống Mohamed Bazoum đắc cử vào tháng 7 và tháng trước ra lệnh cho đại sứ Pháp rời khỏi đất nước. Pháp, cựu thực dân cai trị Niger, đã từ chối tuân theo lệnh, nói rằng chế độ quân phiệt không phải là chính quyền hợp pháp của đất nước.

Đại sứ Pháp Sylvain Itte đã được yêu cầu rời khỏi Niger trong một bức thư từ Bộ Ngoại giao Niger cáo buộc ông bỏ qua lời mời họp với bộ. Bức thư cũng trích dẫn “hành động của chính phủ Pháp trái với lợi ích của Niger”.

Gần 1.500 lính Pháp đóng quân ở Niger để giúp lực lượng địa phương chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, hợp tác quân sự đã bị đình chỉ kể từ cuộc đảo chính, những người lãnh đạo tuyên bố rằng chính phủ của Bazoum không làm đủ để bảo vệ đất nước khỏi cuộc nổi dậy.

Chế độ quân phiệt hiện đang chịu các lệnh trừng phạt của các cường quốc phương Tây và khu vực châu Phi.