(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron nói hy vọng sẽ không có “phản ứng trả đũa” đối với các cuộc tấn công của Iran

Israel có mọi quyền trả đũa sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào cuối tuần qua nhưng sẽ tốt hơn nếu không leo thang căng thẳng, Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron đã nói.

Các cuộc tấn công của Iran, theo các quan chức Israel cho biết liên quan đến khoảng 300 máy bay không người lái và tên lửa các loại, đến sau vụ đánh bom một tòa lãnh sự Iran ở Syria đầu tháng này khiến nhiều sĩ quan quân sự Iran cao cấp thiệt mạng. Iran tin rằng Israel đứng sau vụ tấn công, mặc dù West Jerusalem đã không tuyên bố hoặc phủ nhận trách nhiệm.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Sky News vào thứ Hai, Cameron, người từng giữ chức Thủ tướng Anh từ năm 2010 đến 2016 và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao năm ngoái, mô tả cuộc tấn công của Iran là một “thất bại kép.” Ông cho rằng cuộc tấn công “gần như hoàn toàn thất bại, và họ đã tiết lộ cho thế giới rằng họ là ảnh hưởng xấu xa trong khu vực.”

Chỉ ra quy mô của cuộc tấn công, Cameron nhận xét: “Hiển nhiên nếu bạn ngồi ở Israel sáng nay bạn sẽ nghĩ đúng là – ‘Chúng tôi có mọi quyền phản ứng lại điều này’… Nhưng chúng tôi kêu gọi họ không nên leo thang.”

“Tôi hoàn toàn hiểu những người ở Israel muốn thấy nhiều hơn, nhưng tôi nghĩ đây là lúc phải suy nghĩ bằng đầu não cũng như trái tim và phải thông minh cũng như mạnh mẽ,” ông đã tranh luận.

Cameron thêm rằng ông hy vọng sẽ không có “phản ứng trả đũa,” và thế giới sẽ quay trở lại tập trung vào Hamas và những con tin bị nhóm vũ trang Palestine bắt giữ sau khi tấn công Israel năm ngoái.

Các quan chức Israel tuyên bố quân đội đã bắn hạ 99% máy bay không người lái và tên lửa đến và rằng cuộc tấn công chỉ gây ra “thiệt hại nhỏ đối với cơ sở hạ tầng tại căn cứ Nevatim.” Hoạt động của không quân trong khu vực không bị ảnh hưởng, các quan chức thêm.

Tuy nhiên, Iran khẳng định rằng cuộc tấn công thành công hơn dự kiến, tuyên bố rằng “mục tiêu quân sự quan trọng” đã bị phá hủy, và căn cứ không quân Nevatim bị biến thành không thể hoạt động được. Tehran nói rằng họ không có ý định tiếp tục các cuộc tấn công nhưng cảnh báo Israel sẽ phải đối mặt với phản ứng gay gắt nếu trả đũa.

CNN, dẫn nguồn tin, cho biết Israel cho đến nay chưa quyết định cách đáp trả. Một nguồn tin của mạng này lưu ý rằng một quan chức Israel đã nói với Mỹ rằng nước này không muốn leo thang căng thẳng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.