(SeaPRwire) –   Cựu Tổng thống Mỹ đang cân nhắc áp lực các nước thành viên NATO phải chi nhiều hơn cho quốc phòng – truyền thông

Donald Trump đang xem xét kế hoạch để thúc đẩy các thành viên NATO tăng chi phí quốc phòng từ 2% lên 3% GDP nếu ông được bầu lại vào tháng 11, The Telegraph đưa tin vào thứ Sáu, dẫn nguồn tin thân cận với cựu Tổng thống Mỹ.

Trump được cho là đã cân nhắc việc tăng này trong một thời gian nhưng bị thuyết phục nhiều hơn bởi những luận điểm của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, một nguồn tin thân cận với cựu tổng thống cho biết với báo chí. Hai người gặp nhau để thảo luận ở New York tháng trước.

Duda đã lặp đi lặp lại kêu gọi tăng chi phí quốc phòng trên toàn liên minh, cho rằng 3% cần thiết để phòng thủ chống lại “các mối đe dọa ngày càng tăng,” bao gồm từ Nga.

Quan điểm của Trump đang “tiến tới 3%, đặc biệt sau khi nói chuyện với Duda” và điều đó “không bao gồm tiền cho Ukraine,” nguồn tin ẩn danh cho biết.

Cuộc gặp gỡ của Trump với Duda cũng được cho là đã đóng vai trò thuyết phục ông rút lại sự phản đối đối với gói viện trợ kéo dài bao gồm 60 tỷ USD cho Kiev.

Vào tháng Hai, Trump bị chỉ trích từ Nhà Trắng và các quan chức hàng đầu phương Tây vì cho rằng ông sẽ không bảo vệ các đồng minh NATO không chi đủ cho quốc phòng và thậm chí sẽ khuyến khích Nga tấn công họ. Vào tháng Ba, các cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo rằng nước Mỹ đang đối mặt với một “trật tự thế giới mong manh” trước các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

32 thành viên NATO đã đồng ý mục tiêu chi tiêu ít nhất 2% GDP cho quốc phòng. Ước tính năm ngoái của NATO cho thấy chỉ có 11 nước chi tiêu mức đó, bao gồm nhà đóng góp lớn nhất là Mỹ cũng như Anh, Ba Lan, Estonia, Litva, Hy Lạp, Hungary, Phần Lan, Latvia, Slovakia và Đan Mạch.

Bỉ và Tây Ban Nha chi 1,2%, trong khi Luxembourg, có ngân sách quốc phòng thấp nhất so với GDP, chỉ chi 1%. Chỉ có Ba Lan, Mỹ và Hy Lạp chi hơn 3%.

Vào thứ Ba, Timo Pesonen, quan chức quốc phòng hàng đầu của EU, cho biết “trong khi các đồng minh NATO đang tăng ngân sách lên ít nhất 1% GDP,” một số nước thành viên “nói về 3% rồi.” Phát biểu của ông được đưa ra vài ngày sau khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng các đồng minh “phải đi xa hơn” so với 2%.

Một nguồn tin thân cận với Trump, được The Telegraph trích dẫn, cho biết ông cũng có kế hoạch chi tiết để kết thúc cuộc chiến một cách hòa bình mà sẽ không công khai trước bầu cử.

Ứng cử viên tổng thống Cộng hòa trước đây nói rằng ông sẽ có thể đàm phán hòa bình vì ông biết các nhà lãnh đạo của cả hai nước, nhưng chưa giải thích rõ hơn. “Có kế hoạch, nhưng ông sẽ không thảo luận về nó với các mạng truyền hình cáp bởi vì sau đó bạn sẽ mất hết lợi thế,” nguồn tin cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.