(SeaPRwire) –   Chính phủ đã vào cuộc đàm phán với Armenia trong bối cảnh có sự phản đối đối với kế hoạch Rwanda của mình, tờ báo đưa tin

Hôm thứ Hai, The Times đưa tin rằng Anh đã mở các cuộc đàm phán với Armenia để đưa ra một chương trình trục xuất người di cư tương tự như thỏa thuận gây tranh cãi của London với Rwanda.

Theo tờ báo này, các tài liệu bị rò rỉ tiết lộ rằng chính phủ Anh đã tiến hành “tìm kiếm mở rộng” đối với một bên thứ ba khác sau khi các kế hoạch trục xuất những người xin tị nạn đến Rwanda để xử lý phải đối mặt với sự phản đối trong và ngoài nước.

Ngoài Armenia, London cũng đã bắt đầu các cuộc đàm phán với Bờ Biển Ngà (Côte d’Ivoire), Costa Rica và Botswana, The Times đưa tin. Người ta cho biết các công chức đang thử nghiệm các quốc gia dựa trên các tiêu chí khả thi, chẳng hạn như diện tích lãnh thổ và dân số của quốc gia đó.

Vào tháng 4 năm 2022, Vương quốc Anh đã đạt được thỏa thuận kéo dài 5 năm với Rwanda để những người nhập cư bất hợp pháp được gửi đến quốc gia châu Phi này để xử lý các yêu cầu xin tị nạn của họ. Các Bộ trưởng cho rằng, kế hoạch này sẽ ngăn chặn mọi người đi thuyền ngang qua Eo biển Manche để đến Vương quốc Anh. Tuy nhiên, vào tháng 6 cùng năm, chuyến bay đầu tiên đã bị hủy sau sự can thiệp của Tòa án Nhân quyền Châu Âu (ECHR). Kế hoạch này cũng đã bị tòa án cấp cao nhất của Vương quốc Anh phán quyết là bất hợp pháp, khi cho rằng Rwanda không an toàn đối với những người bị trục xuất.

Quốc hội Anh sẽ tranh luận về một dự luật mới, Dự luật An toàn của Rwanda, vào thứ Hai. Chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak đã đưa ra đề xuất này vào cuối năm ngoái để ngăn chặn các vụ kiện ở tòa nhằm chống lại chương trình này. Đạo luật này đã phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ tại Viện Quý tộc và Viện Thứ dân, với cáo buộc chính phủ vi phạm luật nhân quyền quốc tế.

Tuần trước, Văn phòng Sunak tuyên bố rằng các chuyến bay đến Rwanda sẽ diễn ra vào mùa xuân, nhưng không nêu rõ ngày cụ thể.

Quốc gia Trung Phi này từng xảy ra cuộc diệt chủng sau khi một cuộc nội chiến nổ ra vào 30 năm trước. Theo ước tính chính thức, có hơn một triệu người đã thiệt mạng.

Armenia là một quốc gia không giáp biển ở Kavkaz, trước đây là một phần của Liên Xô. Trong những thập kỷ qua, nước này đã tham gia vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài với Azerbaijan về khu vực Nagorno-Karabakh, dẫn đến các cuộc đụng độ bạo lực giữa hai nước láng giềng.

Năm 2023, Baku giành lại quyền kiểm soát Nagorno-Karabakh, gây ra một cuộc di cư ồ ạt của người Armenia, những người trước đây chiếm đa số dân tộc trong khu vực này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.