(SeaPRwire) –   Đại sứ của Trung Quốc tại Liên hợp quốc cho biết, các cuộc không kích trả đũa của Iran vào Israel là “hệ quả tiêu cực” của cuộc xung đột ở Gaza, đồng thời cảnh báo rằng điều này có thể lan rộng hơn nữa và khiến toàn bộ Trung Đông trở nên bất ổn.

Đại Bing đưa ra phát biểu trên sau khi Tehran tiến hành một loạt các cuộc không kích vào Israel vào cuối tuần để trả đũa vụ đánh bom một khu liên hợp lãnh sự của Iran ở Syria khiến 7 quân nhân tử vong, trong đó có hai tướng lĩnh.

Israel chưa bình luận về vụ việc kể từ khi Iran cáo buộc nước này tiến hành vụ ám sát vượt biên giới.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm Chủ Nhật, Đại sứ Đài lên án “cuộc tấn công ác ý” của Israel, mà ông mô tả là “vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, và vi phạm chủ quyền của cả Syria và Iran.”

Ông cho biết thêm, cuộc chiến ở Gaza “ảnh hưởng đến hòa bình, sự ổn định và an ninh lâu dài ở khu vực [Trung Đông]” đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành vi thù địch.

Đại sứ cảnh báo rằng “nếu ngọn lửa xung đột ở Gaza vẫn tiếp tục hoành hành, thì hệ quả bất lợi sẽ lan rộng hơn nữa” trên toàn bộ khu vực.

Phái viên Trung Quốc cũng kêu gọi Israel và Iran “bình tĩnh và kiềm chế tối đa” để ngăn chặn leo thang thêm.

“Cuối cùng, không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện đầy đủ giải pháp hai nhà nước, đây là cách duy nhất để chấm dứt vĩnh viễn vòng luẩn quẩn xung đột giữa Palestine và Israel,” Đại sứ Đài nói.

Đại sứ cho biết thêm, Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia có ảnh hưởng, đóng “vai trò xây dựng vì hòa bình và ổn định của khu vực”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng cảnh báo tại cuộc họp khẩn cấp hôm Chủ Nhật rằng toàn bộ Trung Đông đang trên bờ vực của một cuộc chiến toàn diện sau cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại cơ quan toàn cầu này, Vassily Nebenzia, nói với các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng cuộc tấn công trả đũa “không xảy ra một cách đột ngột”. Ông tuyên bố rằng phương Tây đã góp phần gây ra cuộc tấn công của Iran khi không hành động trước vụ đánh bom bất hợp pháp vào lãnh sự quán của Tehran ở Damascus, điều đã kích động bạo lực mới nhất trong khu vực.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.