(SeaPRwire) –   Argentina đã đệ trình một yêu cầu chính thức tới khối quân sự do Hoa Kỳ đứng đầu để xin cấp quy chế ‘đối tác toàn cầu’, Bộ trưởng Quốc phòng Luis Petri cho biết

Argentina đã chính thức yêu cầu NATO chấp nhận nước này là một “đối tác toàn cầu” mới, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Luis Petri tuyên bố hôm thứ Năm sau cuộc họp với Thứ trưởng Tổng thư ký Mircea Geoana của khối quân sự do Hoa Kỳ đứng đầu.

Trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 16 tháng 2, Petri đã chia sẻ hình ảnh từ cuộc họp của mình với Geoana tại Buenos Aires và cho biết rằng ông đã “trình thư bày tỏ ý định nêu rõ yêu cầu của Argentina muốn trở thành đối tác toàn cầu” của NATO. Ông cam kết sẽ “tiếp tục làm việc để khôi phục các mối liên kết cho phép chúng tôi hiện đại hóa và huấn luyện lực lượng của mình theo tiêu chuẩn của NATO.”

Hoa Kỳ đã chỉ định Argentina là Đối tác chủ chốt ngoài NATO (MNNA); Washington sử dụng thuật ngữ này để phân loại các quốc gia có quan hệ chiến lược với Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ nhưng không chính thức thuộc khối NATO.

Quy chế Đối tác Toàn cầu, hay ‘Đối tác trên toàn cầu’, biểu thị mối quan hệ sâu sắc hơn với nhóm do Hoa Kỳ lãnh đạo, chẳng hạn như chia sẻ thông tin tình báo và tham gia vào các hoạt động quân sự chung, hiện được các quốc gia như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Colombia, Iraq, Mông Cổ, New Zealand và Pakistan nắm giữ.

Tuyên bố của Petri được đưa ra khi Tổng thống Argentina Javier Milei, người được bầu vào tháng 12 năm ngoái, đã phát động một làn sóng cải cách cấp tiến nhằm ổn định nền kinh tế đang kiệt quệ của đất nước và tìm cách thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác, thậm chí tìm cách neo đồng tiền quốc gia của nước này vào đô la.

Sau khi đảm bảo chức vụ tổng thống, Milei, một người tự xưng là ‘tư bản vô chính phủ’, cũng đã chính thức từ chối lời mời gia nhập nhóm BRICS gồm các quốc gia do Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi đứng đầu, tuyên bố rằng ông sẽ không “liên kết với những người cộng sản.”

Thay vào đó, tổng thống Argentina nhấn mạnh rằng cách tốt nhất để bảo vệ chủ quyền của đất nước là tăng cường “liên minh chiến lược” với Washington và các quốc gia khác “ủng hộ các mục tiêu vì tự do.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.