<p>Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc nhà nước Do Thái giết chết 14.000 trẻ em ở Gaza

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Israel giết nhiều trẻ em ở Gaza hơn cả Adolf Hitler.</p>

(SeaPRwire) –   Phát biểu tại cuộc họp với các nhà lập pháp thuộc Đảng Công lý và Phát triển (AK) của mình tại quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan cho biết rằng sự nghiệp của người Palestine là nguồn ý nghĩa trong cuộc đời ông, theo hãng thông tấn Anadolu.

“Chừng nào Chúa còn ban cho tôi sự sống, tôi sẽ tiếp tục bảo vệ cuộc đấu tranh của người Palestine và sẽ là tiếng nói cho những người dân Palestine bị áp bức”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ông cũng so sánh cuộc đấu tranh của Hamas với cuộc chiến giành độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ (1919-1922) và nhắc nhở các đại biểu quốc hội rằng ông đã lên tiếng bênh vực nhóm chiến binh Palestine tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2009 ở Davos, Thụy Sĩ.

“Khi không ai khác lên tiếng, chúng tôi đã đứng lên và nói: ‘Hamas không phải là một tổ chức khủng bố mà là một nhóm kháng chiến.’ Chúng tôi đã trình bày các bản đồ tại Liên Hợp Quốc cho thấy Israel đã dần dần chiếm đóng đất đai của Palestine trong 70 năm qua”, ông cho biết.

Erdogan cáo buộc Israel phạm tội diệt chủng ở cả Gaza và Bờ Tây, những hành động đó là “vết nhơ trong lịch sử loài người,” và được phương Tây “ủng hộ vô điều kiện.”

Theo chính quyền y tế địa phương, gần 34.000 người Palestine đã thiệt mạng trong vùng lãnh thổ này trong sáu tháng qua, trong khi 77.000 người khác bị thương. Chính quyền Gaza do Hamas điều hành cho biết hầu hết các nạn nhân là dân thường, mặc dù không rõ Erdogan lấy số trẻ em tử vong ở đâu. Theo thống kê, gần một nửa dân số Gaza dưới 18 tuổi, theo nhiều báo cáo.

Israel tuyên chiến với Hamas sau khi nhóm này đột kích vào các làng mạc và căn cứ quân sự gần đó của Israel vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái. Tây Jerusalem cho biết hơn 1.100 người Israel đã thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công, được mô tả là một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử nhà nước Do Thái.

Liên Hợp Quốc ước tính rằng 85% cư dân vùng lãnh thổ của người Palestine đã phải di dời và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nước uống và thuốc men trầm trọng, trong khi hơn một nửa cơ sở hạ tầng của Gaza đã bị hư hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn. Báo cáo viên đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Francesca Albanese, cáo buộc Israel có ý định diệt chủng tại vùng lãnh thổ này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.