(SeaPRwire) –   Washington được cho là lo ngại về một cuộc leo thang lớn đầy rẫy “hậu quả thảm khốc”

Theo Axios đưa tin hôm Chủ Nhật rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Washington sẽ không ủng hộ các cuộc không kích trả đũa nhằm vào Iran sau khi quốc gia này phóng một loạt tên lửa và máy bay không người lái vào nhà nước Do Thái vào cuối tuần qua. 

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Nhà Trắng được hãng tin trích dẫn, Biden đã đưa ra lời cảnh báo trong cuộc điện đàm hôm thứ Bảy giữa hai nhà lãnh đạo. Các quan chức Hoa Kỳ khác cũng lưu ý rằng Biden và chính quyền của ông “rất lo ngại” rằng bất kỳ hành động ăn miếng trả miếng nào cũng có thể gây ra một cuộc chiến khu vực với “những hậu quả thảm khốc.”

Với những lo ngại đó, Biden được cho là đã nói với Netanyahu rằng Israel về cơ bản đã chiếm ưu thế trong cuộc đụng độ này với Iran và khuyên ông nên “chấp nhận chiến thắng.” Trong khi đó, theo Axios, thủ tướng Israel cho biết ông hiểu rằng bất kỳ hành động trả đũa nào cũng sẽ không được Hoa Kỳ ủng hộ.

Trong khi đó, một quan chức Israel giấu tên nói với Times of Israel rằng giới lãnh đạo nước này vẫn chưa đưa ra quyết định về phản ứng tiềm tàng và vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp nội các chiến tranh vào chiều Chủ Nhật.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Iran đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ vào Israel vào cuối tuần qua, liên quan đến hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái kamikaze. Các cuộc không kích nhằm trả đũa cho những gì Iran tuyên bố là cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán của Tehran ở Damascus, Syria, hồi đầu tháng này khiến một số sĩ quan quân đội cấp cao của Iran thiệt mạng.

IDF tuyên bố đã bắn hạ 99% máy bay không người lái và tên lửa của Iran, một hoạt động phòng thủ mà các quan chức Israel ca ngợi là thành công lớn.

Tuy nhiên, Tehran lại có quan điểm khác, các quan chức nước này khăng khăng rằng loạt đạn pháo có hiệu quả “cao hơn mong đợi” và tuyên bố rằng hai căn cứ của Israel đã bị phá hủy. Israel chỉ thừa nhận có thiệt hại nhỏ đối với một cơ sở quân sự.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri, đã ra hiệu rằng nước ông không có ý định tiếp tục chiến dịch và rằng chiến dịch này nhằm mục đích “trừng phạt” Israel. Ông cảnh báo Tây Jerusalem về phản ứng “mạnh mẽ hơn nhiều” nếu quyết định phản công.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.