(SeaPRwire) –   Hoa Kỳ được cho là đã khuyên Netanyahu không nên tấn công Iran

Hoa Kỳ đã phủ nhận việc bật đèn xanh cho Israel tiến hành hành động chống lại thành phố Rafah ở Dải Gaza thay vì tấn công Iran, như một hãng thông tấn của Qatar đưa tin hôm thứ năm trích dẫn một quan chức giấu tên của Ai Cập. 

Israel đã tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào hôm thứ bảy, sau cuộc không kích chết người của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Syria. Chính quyền chiến tranh ở Tây Jerusalem được cho là đang cố gắng xây dựng một kế hoạch hành động được Washington chấp nhận.

Ai Cập đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ có thể xảy ra của Israel vào Rafah, một quan chức giấu tên nói với hãng thông tấn có trụ sở tại Vương quốc Anh thuộc sở hữu của Qatar, đồng thời cho biết thêm rằng chiến dịch được chấp nhận là “để bù lại việc không tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào Iran”.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng câu chuyện đó không đúng sự thật và không có cuộc thảo luận nào về một kế hoạch như vậy.

Hãng truyền thông công cộng Israel Kan cho biết hôm thứ Tư rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã hoãn phản ứng theo kế hoạch sau một cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. 

Iran đã nhắm mục tiêu vào Israel bằng máy bay không người lái và tên lửa, trong động thái mà Tehran gọi là hành động trả đũa hợp pháp cho vụ đánh bom lãnh sự quán ở Damascus, khiến bảy sĩ quan cấp cao của Lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng.

Theo một bài tường thuật của tờ New York Times được công bố vào hôm thứ Tư, Hoa Kỳ đã “không hề hay biết” về cuộc không kích ở Damascus, vì Tây Jerusalem chỉ thông báo cho Washington “vài phút” trước khi vụ việc xảy ra.

Mặc dù Israel chưa từng chính thức nhận trách nhiệm về cuộc không kích khiến tướng Mohammad Reza Zahedi thiệt mạng, các quan chức giấu tên của Israel trả lời phỏng vấn tờ Times đã xác nhận ông thực sự là mục tiêu và cuộc tấn công đã được lên kế hoạch trước hai tháng.

Các tài liệu nội bộ của Israel mà tờ báo của Hoa Kỳ xem xét đã ghi nhận phạm vi phản ứng dự kiến ​​của Iran đối với cuộc không kích, nhưng không dự đoán được “tính tàn khốc” của những gì thực sự xảy ra mười hai ngày sau đó. Các quan chức Mỹ và Israel được trích dẫn cho biết Tây Jerusalem đã “đánh giá sai nghiêm trọng” hậu quả của vụ tấn công lãnh sự quán.

Sau vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái, Iran đã triệu tập đại sứ Thụy Sĩ đến căn cứ của IRGC và yêu cầu bà truyền đạt thông điệp tới Hoa Kỳ rằng “nên tránh xa cuộc chiến và nếu Israel trả đũa, Iran sẽ phản công một lần nữa, mạnh mẽ hơn và không báo trước”, tờ Times đưa tin.

Các quan chức Hoa Kỳ được cho là đã nói với Tây Jerusalem hãy tuyên bố chiến thắng và từ bỏ việc trả lời. Tuy nhiên, một số thành viên của chính quyền chiến tranh tin rằng điều này sẽ khiến Iran tin rằng họ đã thay đổi luật lệ của cuộc xung đột, điều này sẽ không thể chấp nhận được đối với Israel. Theo ba quan chức Israel, trong số những người này có Benny Gantz và Gadi Eisenkot, cựu chỉ huy quân sự và phản đối Netanyahu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.