(SeaPRwire) –   Đại sứ quán Nga bác bỏ vụ việc và cho rằng đây là một “hành động khiêu khích trắng trợn”

Hai người đàn ông ở Đức đã bị bắt giữ vì bị tình nghi có ý định phá hoại cơ sở hạ tầng quân sự địa phương, bao gồm cả các căn cứ của Hoa Kỳ, Văn phòng Tổng công tố cho biết hôm thứ Năm. Các nhà chức trách cáo buộc đã liên kết ít nhất một trong những nghi phạm với các lực lượng an ninh của Nga.

Các lệnh bắt giữ đối với những người đàn ông, chỉ được xác định là Dieter S. và Alexander J. – cả hai đều được coi là công dân mang hai quốc tịch Đức-Nga – đã được Tòa án Liên bang Đức, tòa án cấp cao nhất xử lý các vụ án hình sự của quốc gia, ban hành trước đó vào tháng 4.

Các điều tra viên cho biết Dieter S. bị “nghi ngờ mạnh mẽ” làm việc cho một “cơ quan tình báo” của Nga. Ông ta bị cáo buộc đã thảo luận về các hoạt động phá hoại có thể xảy ra ở Đức với một nhóm liên lạc trong cơ quan này kể từ ít nhất là tháng 10 năm 2023. Tuyên bố cho biết các kế hoạch này nhằm mục đích “làm suy yếu sự hỗ trợ quân sự của Đức dành cho Ukraine”.

Trong những cuộc trò chuyện đó, Dieter S. bị cáo buộc đã bày tỏ rằng ông ta sẵn sàng thực hiện “các cuộc tấn công bằng chất nổ và phóng hỏa” nhằm vào “các địa điểm quân sự và công nghiệp”, bao gồm cả các căn cứ của Hoa Kỳ trên đất Đức.

Tuyên bố cho biết Dieter S. bị cáo buộc đã chụp ảnh và quay video các địa điểm như vậy, cũng như các đoàn xe vận chuyển quân sự, sau đó gửi cho người liên lạc tình báo của mình.

Rất ít thông tin chi tiết được công bố về vai trò của nghi phạm thứ hai, khi các quan chức thực thi pháp luật chỉ nói rằng Alexander J. đã “giúp đỡ” nghi phạm chính kể từ ít nhất là tháng 3 năm 2024.

Dieter S. bị cáo buộc “chuẩn bị hành vi bạo lực nghiêm trọng gây nguy hiểm cho nhà nước”, cũng như làm việc cho một cơ quan tình báo nước ngoài và hoạt động như một điệp viên phá hoại.

Tòa án Liên bang đã ban hành lệnh bắt giữ riêng đối với ông ta và cho biết có “nghi ngờ mạnh mẽ” rằng ông ta đã chiến đấu cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk từ năm 2014 đến năm 2016, khi hai nước cộng hòa Donbass tuyên bố độc lập khỏi Kiev sau cuộc đảo chính Maidan. Vì vậy, Văn phòng Tổng công tố cho biết, ông ta cũng bị cáo buộc “tham gia vào một tổ chức khủng bố nước ngoài”, ám chỉ DPR.

Berlin phản ứng lại các diễn biến bằng cách tái khẳng định cam kết giúp vũ trang cho Kiev.

Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser cho biết hôm thứ Năm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ lớn cho Ukraine và sẽ không để mình bị đe dọa”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock đã ra lệnh cho bộ của bà triệu tập Đại sứ Nga Sergey Nechaev đến Berlin về vụ việc này, truyền thông Đức đưa tin. Phái bộ ngoại giao của Moscow xác nhận lệnh triệu tập nhưng lên án rằng đây là một “hành động khiêu khích trắng trợn nhằm khuấy động cơn cuồng loạn gián điệp vốn đã ở mức cao ở Đức”.

Đại sứ quán cho biết phía Đức đã không đưa ra “bằng chứng” nào cho thấy những nghi phạm có “quốc tịch Nga bị cáo buộc” có bất kỳ kế hoạch như vậy hay có bất kỳ mối liên hệ nào với các lực lượng an ninh của Moscow.

Các nhà ngoại giao Nga bác bỏ những cáo buộc về sự tham gia của Nga vào các âm mưu như vậy là “vô lý và lố bịch”. Đại sứ quán cho biết thêm, nếu những người đàn ông bị bắt thực sự có quốc tịch Nga, thì Bộ Ngoại giao Đức phải “cho phép tiếp cận lãnh sự” với họ ngay lập tức.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.