(SeaPRwire) –   Lloyd’s of London và Arch Insurance được đưa tin là đã từ chối trả tiền bồi thường sau sự cố phá hoại đường ống dẫn khí

Các hợp đồng bảo hiểm đối với các đường ống dẫn khí Nord Stream bị phá hoại vào năm 2022 không bao gồm sự cố phá hủy hoặc hư hại do các hành động thù địch trong quân sự, tờ báo Nga Kommersant đưa tin hôm thứ Năm, trích dẫn đơn khiếu nại được đệ trình lên Tòa án cấp cao ở London của hai công ty lớn của phương Tây.

Thông tin khiếu nại được đưa tin của Lloyd’s of London và Arch Insurance đưa ra nhằm phản hồi đơn kiện của Nord Stream AG, đơn vị vận hành đường ống, được nộp lên tòa án vào tháng 3.

Theo Financial Times, doanh nghiệp thuộc sở hữu 51% của công ty năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã cáo buộc các công ty bảo hiểm đã không trả bồi thường khoảng 400 triệu euro (438 triệu USD) đối với thiệt hại do các vụ nổ tại đường ống gây ra. Nord Stream AG được cho là ước tính sẽ tốn hơn 1,2 tỷ euro để sửa chữa hoàn toàn cơ sở hạ tầng và thay thế lượng khí đốt bị mất.

Để đáp lại, hai công ty bảo hiểm cho biết họ khẳng định rằng “mất mát hoặc thiệt hại do trực tiếp hoặc gián tiếp xảy ra vì, thông qua hoặc do hậu quả của chiến tranh” không được các hợp đồng bảo hiểm chi trả. Họ nói thêm rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, “thỏa mãn các điều khoản về chiến tranh, xâm lược, thù địch hoặc sức mạnh quân sự.” Các công ty bảo hiểm cũng lập luận rằng thiệt hại có thể do “chính phủ hoặc theo lệnh của chính phủ” gây ra, theo Kommersant. 

Bình luận về bản báo cáo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết những lo ngại lớn đã được nêu ra về uy tín của những công ty bảo hiểm khổng lồ phương Tây. Theo bà Zakharova, bất kỳ hành động từ chối trả các khoản nợ phải trả nào cũng nằm trong số các hành động thù địch đối với Nga, bao gồm cả hành động tịch thu tài sản của nhà nước và tài sản tư nhân, cũng như các mối đe dọa bị cáo buộc đối với cơ sở hạ tầng dân sự.

Được xây dựng để vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga trực tiếp đến Đức qua Biển Baltic, các đường ống Nord Stream đã bị những kẻ phá hoại chưa rõ danh tính làm hỏng trong một loạt vụ nổ vào tháng 9 năm 2022. Những vụ nổ khiến ba trong số bốn đường ống không hoạt động, gây ra sự cố rò rỉ khí mê-tan được cho là lớn nhất từ trước đến nay.

Ngay sau vụ phá hoại, Đức, Đan Mạch và Thụy Điển – nơi xảy ra vụ tấn công trong vùng kinh tế của họ – đã tiến hành các cuộc điều tra riêng, mặc dù vẫn chưa có bất kỳ kết quả nào được công bố. Đầu năm nay, Đan Mạch và Thụy Điển đã tuyên bố họ đã kết thúc các cuộc điều tra của họ.

Chính quyền Nga tuyên bố rằng Hoa Kỳ là bên hưởng lợi nhiều nhất từ hành động phá hoại, chỉ ra sự phản đối đối với các đường ống dẫn dầu do Nhà Trắng liên tục đưa ra. Matxcơva cũng cáo buộc phương Tây cản trở cuộc điều tra. 

Năm ngoái, nhà báo người Mỹ từng đoạt giải thưởng Seymour Hersh đã cáo buộc Washington đứng sau vụ đánh bom, mặc dù Nhà Trắng đã bác bỏ những cáo buộc này. Sau đó, một số phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng những công dân Ukraine đã tham gia vào vụ phá hoại. Kiev đã phủ nhận bất kỳ liên quan nào đến vụ tấn công.

Hậu quả của vụ phá hoại, nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sang Đức thông qua đường ống Nord Stream 1 đã bị dừng lại. Nord Stream 2 chưa bao giờ được đưa vào hoạt động do các trở ngại về mặt thủ tục hành chính của EU.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.