Các đội tìm kiếm đua nhau tìm xác ở Libya khi số người chết do lũ lụt tăng lên 5.100

Thành phố ven biển Libya Derna đã gặp khó khăn trong việc nhận được sự giúp đỡ sau khi trận lũ kinh hoàng vào đêm Chủ nhật quét sạch hầu hết các con đường tiếp cận.

“Xác chết ở khắp mọi nơi, bên trong nhà, trên đường phố, trên biển. Bất cứ nơi nào bạn đi, bạn tìm thấy xác đàn ông, phụ nữ và trẻ em,” Emad al-Falah, một nhân viên cứu trợ từ Benghazi, nói qua điện thoại từ Derna. “Cả gia đình bị mất.”

Bão Địa Trung Hải Daniel gây ra lũ lụt chết người vào Chủ nhật ở nhiều thị trấn phía đông Libya, nhưng thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Derna. Hai con đập trên núi phía trên thành phố sụp đổ, giải phóng một lượng nước lũ khổng lồ xuống sông Wadi Derna và qua trung tâm thành phố, cuốn trôi cả khu phố.

Khoảng một phần tư thành phố đã biến mất, các quan chức khẩn cấp cho biết.

Sóng dâng cao tới 23 feet, Yann Fridez, trưởng phái đoàn Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Libya, nói với đài phát thanh France24.

Mohammed Derna, một giáo viên ở thành phố, nói ông, gia đình và hàng xóm vội vã chạy lên sân thượng của tòa nhà căn hộ, choáng ngợp trước lượng nước chảy xiết. Nó đạt tới tầng hai của nhiều tòa nhà, ông nói. Họ nhìn thấy những người bên dưới, bao gồm phụ nữ và trẻ em bị cuốn trôi.

“Họ la hét, ‘Cứu, cứu,'” ông nói qua điện thoại từ một bệnh viện dã chiến ở Derna. “Giống như một bộ phim kinh dị Hollywood.”

Derna nằm trên một đồng bằng ven biển hẹp, dưới những ngọn núi dốc. Chỉ còn hai con đường từ phía nam vẫn có thể sử dụng được, và chúng liên quan đến một tuyến đường dài, uốn khúc qua núi.

Các cây cầu sụp đổ qua sông chia cắt trung tâm thành phố, càng khiến việc di chuyển trở nên khó khăn hơn.

Các đội tìm kiếm đã đi qua các tòa nhà căn hộ bị phá hủy và vớt xác nổi trên biển Địa Trung Hải, al-Falah nói.

Ossama Ali, phát ngôn viên của một trung tâm cứu thương ở miền đông Libya, cho biết ít nhất 5.100 người chết được ghi nhận ở Derna, cùng khoảng 100 người khác ở nơi khác tại miền đông Libya. Hơn 7.000 người bị thương ở thành phố.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ miền đông Libya ước tính số người chết ở Derna là hơn 5.300, theo hãng thông tấn nhà nước.

Con số người chết có khả năng tăng lên khi các đội vẫn đang thu thập thi thể, Ali nói. Ít nhất 9.000 người mất tích, nhưng con số này có thể giảm khi liên lạc được phục hồi.

Ít nhất 30.000 người ở Derna bị lũ quét làm mất nhà cửa, theo Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên Hợp Quốc.

Sự tàn phá đáng kinh ngạc chỉ ra cường độ của cơn bão, nhưng cũng sự dễ tổn thương của Libya. Đất nước bị chia cắt bởi các chính phủ đối địch, một ở phía đông, một ở phía tây, và kết quả là cơ sở hạ tầng ở nhiều khu vực bị bỏ bê.

Ahmed Abdalla, một người sống sót tham gia nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, nói họ đang đặt xác ở sân một bệnh viện trước khi chôn cất tập thể ở nghĩa trang duy nhất còn nguyên vẹn của Derna.

“Tình hình không thể diễn tả được. Cả gia đình chết trong thảm họa này. Một số bị cuốn ra biển,” Abdalla nói qua điện thoại.

Derna cách thủ đô Tripoli 150 dặm về phía đông, nơi viện trợ quốc tế bắt đầu đến vào thứ Ba.

Các nước láng giềng Ai Cập, Algeria và Tunisia, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, đã gửi các đội cứu hộ và viện trợ. Chính phủ Đức gửi viện trợ, bao gồm chăn, túi ngủ, chiếu ngủ, lều, bộ lọc nước và máy phát điện.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói Hoa Kỳ sẽ gửi tiền cho các tổ chức cứu trợ và phối hợp với chính quyền Libya và Liên Hợp Quốc để cung cấp hỗ trợ bổ sung.

Các nhà chức trách chuyển hàng trăm thi thể đến nhà xác ở các thị trấn lân cận. Hơn 300 thi thể, trong đó có 84 người Ai Cập, được đưa đến nhà xác ở thành phố Tobruk, cách Derna 105 dặm về phía đông, Trung tâm Y tế địa phương cho biết.

Danh sách nạn nhân phản ánh cách Libya, bất chấp sự hỗn loạn của nó, luôn là điểm hút lao động từ khắp khu vực do ngành công nghiệp dầu mỏ của nó.

Hơn 70 trong số những người chết ở Derna đến từ một ngôi làng miền nam Ai Cập, el-Sharif. Vào sáng thứ Tư, hàng trăm người tham dự lễ tang tập thể ở làng cho 64 người.

Rabei Hanafy nói gia đình mở rộng của ông mất 16 người đàn ông trong trận lũ lụt, 12 trong số họ được chôn cất vào thứ Tư. Một tang lễ khác cho bốn người còn lại được tổ chức ở một thị trấn ở miền bắc châu thổ sông Nile.

Trong số những người thiệt mạng ở Libya có gia đình của Saleh Sariyeh, một người Palestine ban đầu đến từ trại tị nạn Ein el-Hilweh ở Lebanon nhưng đã sống ở Derna hàng thập kỷ. Ông 62 tuổi, vợ và hai con gái của ông đều thiệt mạng khi ngôi nhà ở Derna của họ bị nước cuốn trôi, cháu trai Mohammed Sariyeh nói.

Bốn người được chôn cất ở Derna. Do các trận đấu súng liên tục ở Ein el-Hilweh, gia đình ở đó không thể tổ chức tiếp đón bạn bè và hàng xóm đến chia buồn, Mohammed nói.

Derna, cách thủ đô Tripoli khoảng 560 dặm về phía đông, được kiểm soát bởi lực lượng của chỉ huy quân sự hùng mạnh Khalifa Hifter, người đồng minh với chính phủ miền đông Libya. Chính phủ đối địch ở miền tây Libya, có trụ sở ở Tripoli, đồng minh với các nhóm vũ trang khác.

Derna từng là trung tâm của các nhóm cực đoan trong những năm hỗn loạn sau cuộc nổi dậy được NATO hậu thuẫn lật đổ và giết chết nhà độc tài lâu năm Moammar Gadhafi vào năm 2011.