(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken dự kiến sẽ đưa ra quyết định sớm về cáo buộc vi phạm nhân quyền của một đơn vị quân đội Israel

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chỉ trích kế hoạch báo cáo của Mỹ trừng phạt một đơn vị quân đội Israel đang bị điều tra về cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Palestine, trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Bảy.

Tiểu đoàn Netzah Yehuda là một đơn vị đặc biệt của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chủ yếu bao gồm người Do Thái cực đoan. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ công bố trừng phạt đơn vị này vì cáo buộc lạm dụng nhân quyền đã được thực hiện ở Bờ Tây, theo bài viết trên trang tin Axios của Mỹ vào thứ Bảy, dẫn nguồn ba nguồn tin giấu tên của Mỹ.

Netanyahu lên án ý tưởng trừng phạt IDF trong bài đăng vào thứ Bảy, thêm rằng ông đã liên lạc với các quan chức Mỹ để làm việc chống lại quyết định tiềm năng. Trong thời điểm IDF đang “chiến đấu với những quái vật khủng bố”, ý định này là “đỉnh cao của sự vô lý và đạo đức thấp”, ông viết, nói chính phủ của ông sẽ hành động “bằng mọi cách chống lại những động thái này.”

Bộ trưởng Ngoại giao đã bị hỏi về các vi phạm nhân quyền của Israel trong một cuộc họp báo ở Ý vào thứ Sáu. “Bạn sẽ thấy kết quả rất sớm. Tôi đã đưa ra quyết định; bạn có thể mong đợi thấy chúng trong những ngày tới,” Blinken nói với các phóng viên. Ông bổ sung rằng Mỹ áp dụng Đạo luật Leahy “trên toàn bộ”, và đã thu thập các thông tin và phân tích chúng.

Đạo luật Leahy – được đặt tên theo người bảo trợ chính, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy – cấm Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ mở rộng hỗ trợ quân sự cho các quân đội và đơn vị thực thi pháp luật nước ngoài đã vi phạm nghiêm trọng nhân quyền. Nếu các biện pháp trừng phạt được thông qua, đơn vị sẽ bị cấm nhận bất kỳ đào tạo hay hỗ trợ vật chất nào từ Mỹ.

Theo một trong những nguồn tin của Axios, quyết định dựa trên các sự cố đã xảy ra trước vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas vào miền nam Israel. Một trong những trường hợp thu hút sự chú ý đến đơn vị là cái chết năm 2022 của Omar Assad 78 tuổi, người đã bị lính Netzah Yehuda giam giữ tại một chốt kiểm soát ở Bờ Tây, bị trói tay, bịt miệng và bỏ lại trong bãi đậu xe mùa đông. Một pháp y của ba bác sĩ Palestine, chỉ ra các chấn thương trên cánh tay và chân, xác định nguyên nhân tử vong là suy tim do căng thẳng tâm lý do bạo lực thể chất, tờ báo Haaretz của Israel đưa tin vào thời điểm đó.

Theo tờ báo, đơn vị đã được triển khai lại Cao nguyên Golan ở Syria vào tháng 1 năm ngoái sau một “số lượng tương đối lớn các vụ việc” trong đó các binh sĩ bị bắt vì đánh đập người Palestine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.