Cáo buộc mới của Mỹ về UAV “cảm tử” của Iran

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng các binh sĩ Nga đóng tại Crimea đã điều khiển các UAV của Iran và sử dụng chúng để thực hiện các cuộc không kích trên khắp Ukraine, bao gồm các cuộc không kích nhằm vào Kiev trong những ngày gần đây”.

Người phát ngôn nhấn mạnh Mỹ có thông tin đáng tin cậy nhưng không cung cấp bằng chứng.

Theo Reuters, Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và đã sử dụng bán đảo phía Nam Ukraine để huấn luyện binh sĩ và mở lại các căn cứ quân sự từ thời Liên Xô như một phần của chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Người dân ẩn nấp tránh một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ở Kiev vào ngày 17-10. Ảnh: Reuters

Phía Iran chưa lên tiếng về thông tin nói trên nhưng trước đó nhiều lần phủ nhận các máy bay không người lái là do Iran sản xuất. Nga cũng phủ nhận việc sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cùng ngày cho rằng Washington sẽ theo đuổi mọi biện pháp để “phơi bày, răn đe và đối đầu” với việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga, bao gồm các biện pháp trừng phạt, đồng thời cân nhắc các giải pháp phòng không cho Ukraine. Tuy nhiên, ông Kirby cũng không cung cấp thông tin chi tiết.

Guardian dẫn lời ông Kirby cho hay Mỹ biết các cố vấn Iran đang ở Crimea để đào tạo và bảo trì chứ không thực sự điều khiển máy bay không người lái sau khi lực lượng Nga gặp khó khăn trong việc vận hành máy bay không người lái ném bom.

Theo ông Kirby, máy bay không người lái gặp lỗi hệ thống và điều khiển từ rất sớm. Có thể chúng không được thử nghiệm phù hợp, đúng cách và không đạt được mục tiêu hoặc hệ thống đang gặp lỗi và không hoạt động theo các tiêu chuẩn mà khách hàng mong đợi. Chính vì vậy, Iran quyết định cử một số huấn luyện viên và hỗ trợ kỹ thuật đến hỗ trợ lực lượng Nga.

Cả Anh và Liên minh châu Âu (EU) đều tuyên bố trừng phạt Iran vì cho rằng nước này cung cấp Shahed-136, một loại máy bay không người lái được thiết kế để bay vào mục tiêu và phát nổ khi va chạm, mà lực lượng Nga đã sử dụng rộng rãi để tấn công các thành phố của Ukraine.


Xuân Mai