Cựu Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, người từng gây xôn xao với video nhảy múa táo bạo, một lần nữa gây tranh cãi khi đột ngột tuyên bố rời khỏi chính trường để nhận một vai trò tại một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại London.

“Đến lúc phải tiến lên. Tôi háo hức bước sang vai trò mới. Tôi cũng tin rằng điều đó có thể mang lại lợi ích cho cả Phần Lan. Tôi tin rằng tôi có thể phục vụ tốt hơn cho cử tri (ở Phần Lan) thậm chí còn tốt hơn ở cương vị mới.”

Marin, thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội Phần Lan, giữ chức Thủ tướng từ năm 2019 đến tháng 6 năm nay, sau khi bà thất bại trong cuộc bầu cử tái đắc cử. Bà dẫn dắt Phần Lan vượt qua đại dịch coronavirus, giúp hoạch định chính sách khi Nga xâm lược Ukraine năm ngoái, và bà nắm giữ kỷ lục là Thủ tướng trẻ nhất lịch sử Phần Lan, nhậm chức ở tuổi 34.

Vài tháng sau thất bại bầu cử vào tháng 4, Marin tuyên bố từ chức nghị sĩ quốc hội để nhận vị trí cố vấn chiến lược về cải cách chương trình lãnh đạo chính trị tại tổ chức phi lợi nhuận của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Viện Tony Blair vì Thay đổi Toàn cầu.

“Nhiệm vụ sẽ là cố vấn cho các quốc gia, chính phủ và lãnh đạo khác nhau về các vấn đề chính sách mà tôi quen thuộc, như quản trị tốt, công nghệ, khí hậu, bình đẳng giới và các vấn đề khác mà tôi đã phải làm việc,” Marin nói, theo tờ báo Hufvudstadsbladet.

Thông báo này nhận được nhiều chỉ trích ở châu Âu, với một số người cho rằng bà nên nhắm đến một công việc tham vọng hơn hoặc nên ở lại quốc hội.

“Vận động lợi ích cử tri thành công hơn ở quốc hội so với một viện do một cựu thủ tướng dính líu đến Chiến tranh Iraq thành lập,” Johanna Vuorelma, nhà khoa học chính trị tại Đại học Helsinki, nói trên X, trước đây được gọi là Twitter, theo đài Phần Lan YLE.

Giáo sư chính trị thế giới tại Đại học Helsinki, Teivo Teivainen, bổ sung trên X rằng, “Sanna Marin gia nhập Viện Tony Blair. Ít nhất ở đây tại Đan Mạch mọi người xung quanh bàn của tôi ngạc nhiên. ‘Cô ấy nên nhắm cao hơn.’”

Quốc hội chấp nhận đơn từ chức của bà, mặc dù một số đồng nghiệp cũ cũng chỉ trích nữ chính trị gia 37 tuổi vì thông báo dường như đột ngột chỉ vài tháng sau cuộc bầu cử.

Phó Chủ tịch đảng chính trị Phần Lan được gọi là Liên minh Xanh, Oras Tynkkynen, dường như chỉ trích Marin vì từ chức ngay khi quốc hội tái nhóm sau kỳ nghỉ hè, theo YLE. Phó Chủ tịch đảng Trung tâm nói các thành viên quốc hội phải đưa ra lý do chấp nhận được khi từ chức, lập luận trên X rằng, “Ngưỡng hiện tại quá thấp, Ủy ban Luật Hiến pháp nên đánh giá tình hình.”

Chủ tịch quốc hội Jussi Halla-aho cũng chỉ trích Marin vì không nói chuyện với lãnh đạo trước khi đưa ra quyết định, theo tờ báo Helsinki Times.

“Việc đó sẽ giúp đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Bây giờ chúng tôi phải đọc chi tiết từ phương tiện truyền thông,” ông nói.

“Một vấn đề là ý tưởng về một ‘vị trí quan trọng về mặt xã hội’ đã trở nên tự do hơn trong những năm gần đây. Quy tắc phải như nhau đối với mọi người,” ông nói với YLE. “Bây giờ chúng tôi đưa ra quyết định dựa trên thực tiễn được thiết lập từ các nhiệm kỳ bầu cử trước đó. Ấn tượng của chúng tôi là mặc dù cách diễn đạt khác nhau, mỗi trường hợp phải được xem xét riêng.”

Marin thu hút sự chú ý quốc tế năm ngoái khi một loạt video cho thấy bà ăn chơi, nhảy múa ở câu lạc bộ và uống rượu.

“Tôi đã nhảy múa, hát và vui chơi – những điều hoàn toàn hợp pháp. Và tôi chưa bao giờ ở trong tình huống thấy hoặc biết người khác [sử dụng ma túy],” bà nói sau khi video lan truyền trực tuyến.

Digital’s Timothy H.J. Nerrozzi đóng góp vào bài báo này.