Cựu tổng thống thọ nhất của Mỹ được chăm sóc cuối đời

Thông tin trên được Trung tâm Carter và người thân vị cựu tổng thống thứ 39 của nước Mỹ xác nhận với hãng AP hôm 18-2 (giờ Mỹ). Ông Carter sinh năm 1924. Trung tâm Carter được ông và vợ là bà Rosalynn Carter thành lập năm 1982 với mục đích thúc đẩy hòa bình và sức khỏe trên thế giới.

“Sau nhiều lần nằm viện ngắn ngày, cựu Tổng thống Jimmy Carter đã quyết định dành thời gian còn lại ở nhà với gia đình và nhận dịch vụ chăm sóc cuối đời thay vì nhận thêm sự can thiệp y tế. Cựu tổng thống có được sự hỗ trợ đầy đủ từ gia đình và đội ngũ y bác sĩ của ông” – tuyên bố phát đi từ Trung tâm Carter hôm 18-2 cho biết.

Trung tâm Carter hiện do người cháu trai của cựu tổng thống Carter là anh Jason Carter đứng đầu. Anh cũng xác nhận mới tới thăm ông bà và tiết lộ tình trạng sức khoẻ của ông nội sa sút.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter hiện 98 tuổi. Ảnh: AP

Đến nay, ông Jimmy Carter là cựu tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ – sau khi cựu Tổng thống George H.W. Bush qua đời vào cuối năm 2018 ở tuổi 94.

Tình hình sức khoẻ của cựu Tổng thống Jimmy Carter đã được báo cáo với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden.

Hãng AP cho biết ông Carter từng là thống đốc bang Georgia nhưng tên tuổi của ông chỉ nổi lên sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 1976. Ông chính thức đảm nhận chức tổng thống Mỹ từ năm 1977 đến năm 1981.

Cựu Tổng thống Carter từng vượt qua căn bệnh ung thư não vào năm 2015, song phải đối mặt với một loạt nỗi lo về sức khỏe vào năm 2019 và ông đã phải trải qua cuộc phẫu thuật não. Ông ít xuất hiện trước công chúng trong những năm gần đây do đại dịch COVID-19.

Cựu Tổng thống Carter nhận được giải Nobel Hòa bình năm 2002 vì những nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên toàn cầu.


Bằng Hưng