(SeaPRwire) –   Cuộc tập trận quân sự lớn của Đức gần biên giới Nga

Hơn 3.000 nhân viên quân sự Đức tham gia cuộc tập trận Grand Quadriga 2024 đã bắt đầu tại Litva vào thứ Ba. Các cuộc tập trận là một phần của loạt cuộc tập trận quân sự NATO kéo dài nhiều tháng mang tên Steadfast Defender 24 bắt đầu vào cuối tháng Một.

Litva có chung biên giới với Kaliningrad của Nga cũng như đồng minh thân cận nhất của Moscow là Belarus. Trong một diễn biến riêng hồi đầu tháng này, Berlin triển khai một đội quân tiên tiến tại quốc gia Baltic này trong khuôn khổ kế hoạch triển khai toàn bộ lực lượng thiết giáp tại đây. Moscow mô tả các kế hoạch này là mối đe dọa đòi hỏi “các biện pháp đặc biệt” để đáp trả.

Cuộc tập trận Grand Quadriga 2024 dự kiến kết thúc vào cuối tháng Năm, và sẽ bao gồm 200 phương tiện quân sự của Đức, bao gồm xe tăng Leopard cũng như xe chiến đấu bộ binh Puma và Boxer.

Trong một tuyên bố vào tuần trước, quân đội Litva viết rằng “cuộc tập trận tập trung vào việc di chuyển hai sư đoàn từ khu vực Trung Âu đến Đông Âu.”

“Các đơn vị Litva huấn luyện bên cạnh các người tham gia của Đức sẽ lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động,” tài liệu nêu rõ.

Bundeswehr tiết lộ rằng sư đoàn thiết giáp của họ sẽ được vận chuyển bằng tàu, đường sắt và đường bộ đến Litva, nơi chúng “sẽ luyện tập phòng thủ và phản công trên lãnh thổ đồng minh.”

Một số cuộc tập trận quân sự khác cũng đang diễn ra song song tại Litva, bao gồm Saber Strike, Brave Griffin 2024/II và Thunder Strike – tất cả đều là một phần của các cuộc tập trận Steadfast Defender 24 của NATO.

Được mô tả là các cuộc tập trận lớn nhất mà NATO tổ chức trong nhiều thập kỷ, các cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của khoảng 90.000 quân nhân từ 32 quốc gia thành viên, theo Tổng tư lệnh tối cao của châu Âu Christopher Cavoli.

Khoảng 1.100 phương tiện chiến đấu bao gồm 133 xe tăng và 533 xe chiến đấu bộ binh, cũng như hơn 50 tàu chiến và 80 máy bay trực thăng, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu sẽ tham gia.

Vào tháng Một, Tướng Cavoli cho biết các cuộc tập trận sẽ mô phỏng “một tình huống xung đột mới nổi chống lại một đối thủ gần ngang hàng,” bao phủ hàng ngàn km trên khắp châu Âu.

Bình luận về các cuộc tập trận quân sự của NATO vào đầu tháng Ba, thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev cho rằng chúng “không nghi ngờ gia tăng căng thẳng và làm mất ổn định tình hình trên thế giới.” Ông tuyên bố rằng “một kịch bản xung đột vũ trang với Nga đang được diễn tập.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.