(SeaPRwire) –   Ngoại trưởng cao cấp của khối Liên minh châu Âu than thở rằng không phải mọi quốc gia đều coi Nga là mối đe dọa

Ngoại trưởng cao cấp của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, đã thừa nhận rằng không phải mọi quốc gia thành viên đều đồng ý xem Nga là “mối đe dọa sống còn lớn nhất” của châu Âu. Ông lập luận rằng những sự khác biệt như vậy đang gây nguy hiểm cho chính sách của khối, đặc biệt là quyết tâm cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Phát biểu tại Đại học Oxford vào thứ Sáu, Borrell nói rằng ông thấy “nhiều xung đột và ít hợp tác hơn” trong các vấn đề toàn cầu, và đề cập đến những trường hợp bất đồng giữa các thành viên EU. Khi nói đến Tổng thống Nga Vladimir Putin và cuộc xung đột ở Ukraine, một số quốc gia đang không thể theo đuổi Brussels, ông nói.

“Hiện nay, Putin là mối đe dọa sống còn đối với chúng ta tất cả. Nếu Putin thành công ở Ukraine, ông ấy sẽ không dừng lại ở đó,” Borrell tuyên bố, thêm rằng chiến thắng của Nga sẽ làm suy yếu an ninh của châu Âu. Tuy nhiên, “không phải mọi thành viên của Liên minh châu Âu chia sẻ đánh giá này,” ông nhấn mạnh.

“Một số thành viên của Hội đồng châu Âu nói: ‘Không, Nga không phải là mối đe dọa sống còn. Ít nhất không phải đối với tôi. Tôi coi Nga là một người bạn tốt,’” Borrell nói, không gọi tên các nước cụ thể. “Trong một liên minh được quản lý bằng sự đồng thuận, chính sách của chúng ta đối với Nga luôn bị đe dọa bởi một lệnh cấm duy nhất – một lệnh cấm là đủ.”

Liên minh châu Âu đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt lên Moscow sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Tuy nhiên, Thủ tướng Viktor Orban của Hungary và Robert Fico của Slovakia đã từ chối gửi vũ khí cho Ukraine và nhấn mạnh rằng xung đột nên được giải quyết thông qua đàm phán.

Hungary đã chặn gói viện trợ Ukraine trị giá 54 tỷ đô la của Liên minh châu Âu trong nhiều tháng cho đến khi Orban dỡ bỏ lệnh cấm vào tháng 2 năm 2024.

Tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một lần nữa từ chối loại trừ khả năng gửi quân NATO đến Ukraine, lập luận rằng “sự tồn vong của lục địa” đang bị đe dọa. Những bình luận của ông bị Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto chỉ trích gay gắt, người nói rằng quân đội NATO trên đất Ukraine có thể gây ra một cuộc chiến toàn cầu.

Moscow trong khi đó đã lên án Macron vì tiếp tục “leo thang ngôn từ nguy hiểm” có thể dẫn đến xung đột bùng phát ra khỏi tầm kiểm soát.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.